นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 461
ความเห็น: 1

คณะการจัดการสิ่งแวดล้อมจัดทำเพลงและมิวสิกวิดีโอ รณรงค์คัดแยกขยะ

คณะการจัดการสิ่งแวดล้อมจัดทำเพลงและมิวสิกวิดีโอ รณรงค์คัดแยกขยะ

จังหวัดสงขลา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์  ได้มีนโยบายจัดทำวาระสงขลา 2562 “สงขลาเมืองแห่งความสุข” และได้จัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัด วาระสงขลา 2562 ขึ้นมา ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อยู่ในประเด็นที่ 3  คนสงขลาไม่ทิ้งขยะในที่สาธารณะ  จึงได้รับมอบหมายให้รณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม จึงเป็นที่มาของการจัดทำเพลงและมิวสิกวิดีโอขึ้นมา อีกทั้งทางคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ได้มีการรณรงค์เรื่องการคัดแยกขยะภายในหน่วยงานอยู่แล้วด้วย

จังหวัดสงขลา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายวีรนันท์  เพ็งจันทร์  ได้มีนโยบายจัดทำวาระสงขลา 2562 “สงขลาเมืองแห่งความสุข” และได้จัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัด วาระสงขลา 2562 ขึ้นมา ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อยู่ในประเด็นที่ 3  คนสงขลาไม่ทิ้งขยะในที่สาธารณะ  จึงได้รับมอบหมายให้รณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม จึงเป็นที่มาของการจัดทำเพลงและมิวสิกวิดีโอขึ้นมา อีกทั้งทางคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ได้มีการรณรงค์เรื่องการคัดแยกขยะภายในหน่วยงานอยู่แล้วด้วย

ผศ.ดร.เกื้ออนันต์ เตชะโต คณบดีคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า คณะได้ร่วมกันจัดทำเพลงและมิวสิกวิดีโอ เพื่อรณรงค์ปลูกจิตสำนึก การรักษาสิ่งแวดล้อม สอดแทรกความรู้ด้านการคัดแยกขยะ เพื่อสื่อสารกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ควบคุมการผลิตโดย ดร.คัมภีร์ พ่วงทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัย และคุณจุฑารัตน์ บุญรัตน์ นักวิชาการอุดมศึกษา

            เราพบว่า ขยะในแต่ละบ้านเป็นขยะเปียกหรือเศษอาหารถึง 50% อีก 25% เป็นพลาสติก ที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ ในอนาคตคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมจะรับซื้อถุงพลาสติก ถุงดำ ถุงฟอยด์ ซองบะหมี่สำเร็จรูป ซองน้ำยาปรับผ้านุ่ม  ที่หาร้านรับซื้อยาก เพื่อนำไปส่งโรงงานรีไซเคิลต่อไป รวมทั้งจะเป็นตัวกลางรับถ่านไฟฉาย แบตเตอรี่จากรีโมท ซึ่งเป็นโลหะหนักหรือขยะอันตราย ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาในการนำไปจำกัด ทั้งนี้ธนาคารรีไซเคิล กองอาคารสถานที่ ของมหาวิทยาลัย ยังคงทำหน้าที่รับซื้อกระดาษ ขวดแก้ว ขวดพลาสติก และโลหะเหมือนเดิม

           

ดร.คัมภีร์ พ่วงทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า มิวสิควิดีโอชุดนี้ จัดทำโดยมีซับไตเติ้ลทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ รองรับผู้ชมนักศึกษาต่างชาติ และผู้พิการทางการได้ยิน เราต้องการสื่อไปถึงคนรุ่นใหม่ ระดับประถม มัธยม อุดมศึกษา วัยรุ่นทั่วไป  ให้รับรู้และเข้าใจได้ง่าย

เพลงเหตุผลที่ต้องดูแล

https://soundcloud.com/khamphe-phoungthong/reasons-to-care?fbclid=IwAR2NvQ3gJAGyJ1FKvnet5w2GyTEZEMCaTqPxDC4-3J7gYjorEXLwhg561Ls

และ มิวสิควิดีโอ

https://www.youtube.com/watch?v=pY5yHtQE67g

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 July 2019 16:23 Modified: 12 July 2019 16:54 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Losa [IP: 203.150.149.189]
30 เมษายน 2563 10:34
#112375

กิจกกรมที่ยกระดับจิตใจ  สล็อต

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ