นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1050
ความเห็น: 1

แพทย์ ม.อ.เปิดตัวหนังสือ“อานีสเป็นหัด”สร้างความรู้ความเข้าใจ ลดการเสียชีวิตในจังหวัดชายแดนใต้

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดตัวหนังสือ “อานีสเป็นหัด” เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนในเด็ก พร้อมมอบหนังสือให้กับโรงเรียน และหน่วยงานต่างๆ ให้ช่วยกันรณรงค์ให้ผู้ปกครอง นำลูกหลานมาฉีดวัคซีนตามกำหนด

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดตัวหนังสือ “อานีสเป็นหัด” เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนในเด็ก พร้อมมอบหนังสือให้กับโรงเรียน และหน่วยงานต่างๆ ให้ช่วยกันรณรงค์ให้ผู้ปกครอง นำลูกหลานมาฉีดวัคซีนตามกำหนด รวมทั้งการเสวนาร่วมกับเครือข่ายร่วมป้องกันโรคหัดในเด็กปฐมวัย ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ เวทีสุขภาพ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562

            หนังสือ “อานีสเป็นหัด” มีรูปการ์ตูนน่ารัก เป็นการเล่าเรื่องเป็นบทกลอนเกี่ยวกับการเกิดโรคหัด การติดต่อ และเน้นย้ำเรื่องการป้องกันโดยการฉีดวัคซีน ซึ่งไม่ผิดหลักศาสนา  อ่านและเข้าใจได้ง่าย เป็นผลงานของนักศึกษาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รายวิชาส่งเสริมสุขภาพ มี ผศ.นพ.เทอดพงศ์ ทองศรีราช ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ เป็นผู้สอน

ผศ.นพ.เทอดพงศ์ ทองศรีราช กล่าวว่า เกิดจากแนวคิดการสร้างสรรค์ของนักศึกษาแพทย์ปีที่ 4 รายวิชาส่งเสริมสุขภาพ ประกอบด้วย  นส.ปานรดา สมิทธิฐิติ  นายธนกร ปรีชาสุชาติ  และนายเตชัส รัตนาสนธิ์ มาปรึกษา และพยายามคิดแนวทางการป้องกันปัญหาการเสียชีวิตของเด็ก ได้มีการพัฒนาแบบร่างจากสถาบันฮาลาล วิทยาลัยอิสลามศึกษาและกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน โดยร่วมกับแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน และเครือข่ายพลังอ่านชายแดนใต้ ผลิตเป็นเล่มที่สวยงามโดยได้รับการสนับสนุนการพิมพ์จากมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

ประเด็นที่ชาวมุสลิมกังวลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน ตั้งแต่ประเด็นที่มีเหตุผลตามหลักศาสนาอิสลามไปจนถึงข่าวลือหรือความเชื่อผิดๆที่ส่งต่อกัน นอกจากนี้ในประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศอินโดนิเซียยังมีการประกาศจากองค์กรด้านบทบัญญัติของศาสนาอิสลามแห่งอินโดนีเซียว่าสามารถใช้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดได้

นพ.บุญแสง บุญอำนวยกิจ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 12 กล่าวว่า “ปี 2559 ประเทศไทยเริ่มประสบปัญหาโรคหัด โดยพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2561  พบผู้ป่วยจำนวน 2926 ราย เสียชีวิตแล้ว 23 ราย และในปี 2562 ข้อมูลวันที่ 21 มิ.ย. 2562 พบผู้ป่วยแล้ว 1,908 ราย เสียชีวิต 12 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่อายุน้อยว่า 1 ปี ผู้ป่วยร้อยละ 84 ไม่เคยได้รับวัคซีนหัดมาก่อน

โดยกลุ่มที่น่าห่วงคือ กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ 4 อำเภอของสงขลาที่ได้วัคซีนไม่ครบ เนื่องจากความไม่สงบในพื้นที่ ความเชื่อด้านศาสนา และปัญหาอนามัยแม่และเด็กในพื้นที่ ก่อนหน้านี้ได้มีการร่วมมือกันแก้ปัญหาโรคหัดในพื้นที่หลายโครงการ เช่น การประสานไปยังจุฬาราชมนตรีเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงว่าวัคซีนดังกล่าวไม่ได้ขัดกับหลักศาสนา พร้อมทั้งประสานไปยังผู้นำศาสนาในพื้นที่ รวมถึงผู้นำหมู่บ้าน แต่ก็ยังมีค่าอัตราการรับวัคซีนต่ำกว่าอัตราการรับวัคซีนในประเทศ

โอกาสนี้ มีการเสวนา สานพลังเครือข่ายร่วมป้องกันโรคหัดในเด็กปฐมวัยด้วยหนังสือและการอ่าน โดยนายแพทย์บุญแสง  บุญอำนวยกิจ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 12  ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี  ผศ.นพ.เทอดพงศ์ ทองศรีราช กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรม ภาควิชากุมารเวชศาสตร์  พญ.พุทธิชาติ ขันตี กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คุณสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. นส.ปานรดา สมิทธิฐิติ ตัวแทนนักศึกษาแพทย์ผู้สร้างผลงาน ดำเนินรายการโดย คุณอรุณรัตน์ แสงละออง และคุณบัญชร วิเชียรศรี โดยมีการถ่ายทอดสดไปยังสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

และการแสดงละคร “อานีสเป็นหัด”  โดยกลุ่มลูกเหรียง (เยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้)

เพื่อเป็นเกราะป้องกันโรคให้กับเด็ก ๆได้ หลังจากนี้จะมีการเก็บข้อมูลการรับวัคซีนหัดเพื่อดำเนินการในกระบวนการอื่นต่อไป

ผู้สนใจหนังสือนิทานอานีสเป็นหัด สามารถดาวน์โหลดหนังสือ ได้ที่http://www.happyreading.in.th/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 พฤศจิกายน 2562 15:28 แก้ไข: 13 พฤศจิกายน 2562 15:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
jiraporn66 [IP: 124.122.28.14]
31 มกราคม 2563 16:54
#111167

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคะ>> สล็อต

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ