นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 496
ความเห็น: 0

ม.สงขลานครินทร์ แจ้งอย่าให้อาหารลิง เพื่อแก้ปัญหาลิงรบกวนเขตที่พักอาศัย

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สำรวจประชากรลิงและทำหมัน พร้อมขอความร่วมมืองดให้อาหารลิง เพื่อแก้ปัญหารบกวนเขตที่พักอาศัย

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เชิญสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 สงขลา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง   สำรวจประชากรลิงและทำหมัน พร้อมขอความร่วมมืองดให้อาหารลิง เพื่อแก้ปัญหารบกวนเขตที่พักอาศัย

            ตามที่บุคลากรในเขตบ้านพักมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ได้รับความเดือดร้อนจากลิงที่มารบกวนในเขตที่พักอาศัย และเข้ามาทำลายทรัพย์สินนั้น  มหาวิทยาลัย โดยกองอาคารสถานที่ได้พยายามหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหา ดังนั้นเพื่อลดความเดือนร้อนจากพฤติกรรมลิง มหาวิทยาลัยขอความร่วมมือ ดังนี้

1.อย่าให้อาหารลิง

2.หากพบว่าบริเวณบ้านพักมีต้นไม้ที่มีผลหรือมีกิ่งที่ยื่นเข้าหาตัวบ้านเป็นเหตุให้ลิงเข้ามา สามารถแจ้งกองอาคารสถานที่ โทร.ภายใน 2186 เพื่อกองอาคาคสถานที่  จะดำเนินการตัดแต่งให้

3. กรณีที่บ้านเรือน/ที่พัก เสียหายที่เกิดจากลิง สามารถแจ้งกองอาคารสถานที่ดำเนินการซ่อมแซมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

            ผศ.ดร.วศิน สุวรรณรัตน์ รองอธิการบดีวิทยาเขตหาดใหญ่  เปิดเผยว่า  “ในขณะนี้ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 สงขลา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง  เพื่อสำรวจประชากรลิงและทำหมัน  มาตรการของเราต้องควบคุมประชากรลิง  และไม่ให้มีอาหารในพื้นที่ใกล้เขตที่พัก   และได้ดำเนินการตัดกิ่งไม้ของต้นไทรบริเวณริมอ่างน้ำ ที่ลิงเข้ามาอาศัยและเก็บลูกไทรกินตลอดปี  เพื่อควบคุมไม่ไห้เป็นแหล่งอาหารของลิง มาตรการของเราต้องควบคุมประชากรลิง  และผลักดันให้กลับขึ้นไปอยู่บนเขา โดยดำเนินการร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” 

            “ส่วนมาตรการระยะยาว คือ การควบคุมประชากรโดยการทำหมันลิง ซึ่งมหาวิทยาลัยจะเสนอขอความร่วมมือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาดำเนินการเป็นพี่เลี้ยงให้ทางมหาวิทยาลัย ในการสำรวจประชากรทั้งหมด และการจับเพื่อทำหมันเพื่อควบคุมประชากรลิง”

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กุมภาพันธ์ 2563 10:53 แก้ไข: 13 กุมภาพันธ์ 2563 10:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ