นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 997
ความเห็น: 0

ม.สงขลานครินทร์ ร่วมสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวเป็นโปรตีนผงเสริมสุขภาพ

คณะนักวิจัยจาก ม.สงขลานครินทร์ สุราษฎร์ธานี ร่วมพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์โปรตีนมะพร้าวผง สนองโครงการเมืองสมุนไพร

คณะนักวิจัยจาก ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี  ร่วมพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์โปรตีนมะพร้าวผง สนองโครงการเมืองสมุนไพร มีคุณค่าทางอาหารและสร้างมูลค่าเพิ่มให้วัตถุดิบด้านการเกษตร และสามารถแข่งขันในเชิงธุรกิจ

ดร.วิบูลย์  ป้องกันภัย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า คณะนักวิจัยได้มีการร่วมพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าว หรือ ผลิตภัณฑ์โปรตีนมะพร้าวผง พร้อมบรรจุภัณฑ์เบื้องต้น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมจากขั้นตอนการเหวี่ยงแยกน้ำกะทิของกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าว ผ่านกระบวนการการทำแห้งแบบพ่นฝอย ซึ่งจะได้โปรตีนมะพร้าวผงสีเหลืองปนน้ำตาลอ่อนๆ  แล้วนำไปบรรจุซองอลูมิเนียมฟรอยด์เพื่อเป็นบรรจุภัณฑ์เบื้องต้น

โดยปกติโปรตีนที่ไม่ละลายน้ำนี้ไม่ถูกนำมาใช้ประโยชน์เชิงพานิชย์ จนเมื่อทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้พัฒนาโครงการเมืองสมุนไพรขึ้น  และได้คัดเลือกผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าว เห็ดแครง และขมิ้นชันมาพัฒนา  ในส่วนของผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวนั้น “สวนลุงสงค์” ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ได้นำน้ำมันมะพร้าวมาต่อยอดด้วยนวัตกรรมเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ   ได้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ โดยมีการบูรณาการการทำงานของหลายหน่วยงานอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี จนได้ผลิตภัณฑ์ซึ่งสามารถแข่งขันกับเวย์โปรตีนได้  และเมื่อพิจารณาในเชิงธุรกิจแล้วมีความเป็นไปได้สูง และในอนาคตอาจเพิ่มรสชาติต่างๆ ให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคได้ เช่น รสช็อกโกแลต รสวนิลา รสสตรอเบอร์รี่ เป็นต้น นอกจากนี้อาจปรับโครงสร้างให้ทานได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น ผลิตเป็นโปรตีนมะพร้าวอัดเม็ด  โปรตีนมะพร้าวเสริมวิตามินบี เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์โปรตีนมะพร้าวผง เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุซึ่งมักจะมีอัตราการสูญเสียมัดกล้ามเนื้อสูงกว่าวัยอื่น ๆ และจำเป็นต้องได้รับโปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและสามารถทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนั้นยังเหมาะกับกลุ่มบุคคลผู้รักษาสุขภาพที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และเพื่อเสริมโปรตีนให้กับเด็กวัยเจริญเติบโต และยังถูกนำไปใช้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรมอาหาร อาหารเสริมและเป็นอาหารสัตว์ ซึ่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เล็งเห็นคุณประโยชน์ของมะพร้าวและนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าว เพื่อพัฒนาเป็นโปรตีนผงเพื่อ ชงดื่มต่อยอดพัฒนาด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ให้มีมูลค่าเพิ่มและคิดค้นผลิตภัณฑ์ ให้น่าสนใจ และมีความแตกต่างสำหรับผู้บริโภคในปัจจุบัน

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มีนาคม 2563 14:54 แก้ไข: 26 มีนาคม 2563 15:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.77.193
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ