นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 799
ความเห็น: 0

สงขลานครินทร์ ดูแลโรงพยาบาลสนามที่ ม.อ.ภูเก็ต รับมือผู้ป่วยโควิด-19 ที่มากที่สุดในประเทศ

สงขลานครินทร์ ดูแลโรงพยาบาลสนามที่ ม.อ.ภูเก็ต รับมือผู้ป่วยโควิด-19 ที่มากที่สุดในประเทศ

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ส่งนักรบชุดขาวอาสาสมัครแพทย์ พยาบาล ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 58 คน ไปประจำการโรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต เพื่อผลัดเปลี่ยนบุคลากรทางการแพทย์ของภูเก็ต ที่ เพราะต้องรับมือจำนวนผู้ป่วยที่มากที่สุดในประเทศ (ผู้ป่วยสะสม ณ วันที่ 15 เมษายน 2563 จำนวน 191 คน) เพื่อร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน  โดยนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และคณะเดินทางมาร่วมส่งนักรบชุดขาวพร้อมมอบดอกไม้ให้กำลังใจทีมงานที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ รับอาสาสมัคร บุคลากรทางการแพทย์ผู้มีใจสู้ ให้ไปทำงานที่โรงพยาบาลสนาม  จ.ภูเก็ต ประมาณ 1 เดือน ระยะเวลายาวไปเท่าไร ไม่แน่ใจ เป็นงานค่อนข้างเสี่ยง ต้องอยู่ในอาคารเดียวกับผู้ป่วย ไม่ให้ไปไหนเลย เสื้อผ้าต้องซักเอง เสบียงจะส่งให้ สถานที่แบ่งเป็นโซน เขียว เหลือง แดง ถ้าเข้าโซนแดง ต้องแต่งชุดป้องกันเต็มที่ และกลับเข้ามาในโซนเหลือง ห้ามเข้าไปโซนสีเขียว  การเดินทางไปจังหวัดภูเก็ต ได้รับความอนุเคราะห์จากสายการบินบางกอกแอร์เวย์ จัดเที่ยวบินพิเศษให้ เพื่อไปส่งนักรบชุดขาว

สำหรับผลการปฎิบัติงานที่ โรงพยาบาลสนาม ที่สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรมฯ จ.สงขลา  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า  ได้รับคนไข้ 9 คน รับมาจาก โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ โรงพยาบาลสงขลา และโรงพยาบาลสิงหนคร  ผลการดำเนินการเป็นไปด้วยดี  ผู้ปฎิบัติงานมีกำลังใจที่ดี

การสร้างโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต (รพ.สนาม 2) ในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือของหน่วยงานในหลายๆฝ่าย นับตั้งแต่ผู้บริหารของจังหวัดภูเก็ต ผู้บริหารของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ที่สนับสนุนเครื่องบิน 1 ลำ นำทีมแพทย์ พยาบาล และทีมงานเดินทางไปยังจังหวัดภูเก็ต  รวมถึงผู้บริหารของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ของศูนย์กีฬา ภายในมหาวิทยาลัย เป็นศูนย์ในการดูแลผู้ป่วย ซึ่งศูนย์กีฬา เมื่อปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนาม จะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 140  เตียง โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล ให้การดูแลรักษา ทำการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด – 19 ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่จำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่จำกัด เพื่อให้ทุกคนปลอดเชื้อก่อนที่จะกลับไปอยู่บ้านกับครอบครัวต่อไป นอกจากนี้ ทางคณะทำงานได้นำต้นแบบและประสบการณ์การทำงานที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา  2 ได้รับการปรับปรุงอย่างเป็นระบบ มาประยุกต์ใช้ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

และสำหรับการทำงานในส่วนของพื้นที่จังหวัดสงขลา และสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และจังหวัดสตูล เราก็ทำงานกับโรงพยาบาลในเขตพื้นที่ซึ่งจัดสรรทรัพยากรและบุคลากรไว้แล้ว ในส่วนของผู้ป่วยในโรคที่ไม่จำเป็นต้องมาโรงพยาบาลเราก็ให้รับยาที่บ้าน เราก็มีอัตรากำลังเพียงพอที่สามารถระดมมาช่วยจังหวัดภูเก็ตได้

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 เมษายน 2563 09:02 แก้ไข: 17 เมษายน 2563 09:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ