นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1046
ความเห็น: 0

คณะวิทย์ ม.สงขลานครินทร์ ทำระบบคัดกรองผู้เข้ามาติดต่อด้วยคลื่นอินฟราเรด

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดทำระบบในการตรวจจับคนที่เป็นไข้ด้วยคลื่นอินฟราเรด คัดกรองบุคลากรหรือผู้มาติดต่อ บริเวณทางเข้า รับสถานการณ์การะบาดของไวรัสโควิด-19 จัดทำโดย ผศ.ดร.ฉลองรัฐ แดงงาม ภาควิชาฟิสิกส์ และดร.ชินพงศ์ อังสุโชติเมธี ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดทำระบบในการตรวจจับคนที่เป็นไข้ด้วยคลื่นอินฟราเรด  คัดกรองบุคลากรหรือผู้มาติดต่อ บริเวณทางเข้า รับสถานการณ์การะบาดของไวรัสโควิด-19 จัดทำโดย ผศ.ดร.ฉลองรัฐ  แดงงาม ภาควิชาฟิสิกส์ และดร.ชินพงศ์ อังสุโชติเมธี ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์


เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้กระจายอย่างรวดเร็วทั่วโลก จึงจำเป็นต้องมีระบบคัดกรองบุคลากร นักศึกษาหรือ บุคคลภายนอกที่เข้ามาติดต่องานในมหาวิทยาลัย โดยต้องเป็นระบบตรวจวัดที่ไม่มีการสัมผัสและทำงานได้อย่างรวดเร็ว เพื่อลดขั้นตอนและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ถูกตรวจวัดให้มากที่สุด และมีราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับท้องตลาด โดยเน้นไปที่สถานที่ที่มีการเข้าออกของผู้คนเป็นปริมาณมาก

ผศ.ดร.ฉลองรัฐ  แดงงาม ภาควิชาฟิสิกส์ และดร.ชินพงศ์ อังสุโชติเมธี ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้พัฒนาระบบสแกนอุณหภูมิร่างกายด้วยกล้องอินฟราเรดเพื่อคัดกรองบุคลากรเข้าออกในปริมาณมากในช่วงเริ่มต้น จำนวน 3 ระบบ โดยพัฒนาอุปกรณ์กำเนิดอุณหภูมิอ้างอิง (blackbody calibrator) และซอฟแวร์ในการตรวดวัดอุณหภูมิของใบหน้าและวิเคราะห์รูปแบบความร้อนเพื่อวิเคราะห์การมีไข้

โดยมีความตั้งใจประกอบระบบเพิ่มเพื่อนำไปติดตั้งที่โรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชนในจังหวัดสงขลา โดยมีเป้าหมายจัดทำจำนวน 20 เครื่อง

 ดร.ชินพงศ์ อังสุโชติเมธี อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์  คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  กล่าวว่า“นวัตกรรมตัวนี้เราตั้งชื่อว่า Sci Thermoscan Infrared Fever Screening System ก็คือระบบในการตรวจจับคนที่เป็นไข้ด้วยคลื่นอินฟราเรดเป็นโจทย์จากช่วงที่มีเรื่องไวรัส COVID-19 ที่เราต้องการระบบอะไรบางอย่างเพื่อใช้คัดกรองคนที่สามารถเข้ามาในอาคาร แต่ระบบวัดไข้ส่วนใหญ่เป็นแบบปืนวัดไข้อินฟราเรด มันก็จะต้องเป็นระบบที่คนวัดจะต้องไปยืนใกล้ๆ จะต้องไปยืนมันก็สุ่มเสี่ยงกับการที่จะติดเชื้อด้วย และก็มันวัดได้แค่ทีละคน เราเลยนำองค์ความรู้พร้อมอุปกรณ์ที่มีอยู่ มาประกอบกันเองเพื่อทำเป็นระบบที่ความสามารถใกล้เคียงกับอุปกรณ์ราคาห้าหกแสนแต่เราทำได้เองในราคาที่ถูกกว่าขึ้นใช้กันเอง”

ผศ.ดร.ฉลองรัฐ แดงงาม ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  กล่าวว่า“ตัวเครื่องมันก็เหมือนว่าเราไปติดกล้องถ่ายรูปเอาไว้หน้าทางเข้าประตู เมื่อผู้คนเดินผ่าน แล้วเขาสามารถที่จะมองเห็นรูปอุณหภูมิความร้อนของเขาได้ในจอมอนิเตอร์ อุณหภูมิของเขาเองโผล่ขึ้น ถ้าอุณหภูมิของเขาต่ำกว่าเกณฑ์ที่เรากำหนดไว้เขาก็ผ่านไปได้ แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามที่อุณหภูมิของเขาสูงกว่าเกณฑ์ มันก็จะมีเสียงสัญญาณเตือนขึ้นมาคือเสียงดังขึ้นมาเตือนว่ามีคนที่มีไข้แล้วนะ ก็อาจจะต้องให้ผู้นั้นไปวัดอย่างละเอียดต่อไป  โรงพยาบาลหลายแห่งได้ติดตั้งเครื่องคัดกรองแบบนี้ อย่างเช่นโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

ซึ่งเราจะเห็นว่ามันช่วยให้เกิดความสะดวกเป็นอย่างมาก เครื่องมือนี้เป็นตัวคัดกรองเบื้องต้นที่เป็น เน้นความเร็วและก็ความสะดวก ต้นทุนลดลงกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องใช้ระบบคัดกรองด้วยคลื่นอินฟราเรดนี้ควบคู่กับมาตรการอื่นๆที่เข้มข้นด้วย”

ภาคเอกชน หรือผู้สนใจ สามารถติดต่อและสนับสนุนงบประมาณในการจัดทำเครื่องมือ

ดังกล่าวได้ที่ หน่วยบริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์โทร. 074288075  รับชมที่ คลิป  https://www.facebook.com/PsuSci/?__tn__=%2Cd%2CP-R&eid=ARDMF3EXvxoRUA5UYhaXmlq_Y9xu2fU0qBCm7Vi5JdN_z-_vmP0dwAsmXqkkDSM4F6DfaJZcMryqp5_b

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 เมษายน 2563 16:58 แก้ไข: 30 เมษายน 2563 13:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ