นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 869
ความเห็น: 1

ผลิตภัณฑ์ยางพารา สงขลานครินทร์ ช่วยสถานการณ์โควิด-19

สถาบันวิจัยและพัฒนานวัตกรรมยางพารา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมพัฒนานวัตกรรมป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 หลากหลายผลิตภัณฑ์ จากยางพาราธรรมชาติ

สถาบันวิจัยและพัฒนานวัตกรรมยางพารา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมพัฒนานวัตกรรมป้องกันการติดเชื้อโควิด-19  หลากหลายผลิตภัณฑ์ จากยางพาราธรรมชาติ

            วันที่ 29  เมษายน 2563 ผศ.ดร.เอกวิภู กาลกรณ์สุรปราณี รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมยางพารา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า สถาบันฯได้มีความร่วมมือกับภาคเอกชนในการผลิต นวัตกรรมเพื่อช่วยสนับสนุนทุกภาคส่วนในการป้องกันเชื้อโควิด-19 จากยางพาราธรรมชาติ หลากหลายชนิด อาทิ

            - กาวว่องไวต่อการกด เป็นเทคโนโลยียางเพื่อใช้ในทางการแพทย์ที่พัฒนาขึ้นมานานแล้ว จากนักวิจัยคณะแพทย์ศาสตร์ เภสัชศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ สามารถติดบนผิวหนังมนุษย์ได้ ลอกออกได้โดยไม่ทิ้งคราบกาว โดยเรานำข้อด้อยของยางพารา คือ ความเหนียว นำมาใช้เป็นข้อเด่น ถ้าเรายิ่งกดแรง มันก็ยิงติด ไม่เลื่อนหลุด ซึ่งแนวคิดในการพัฒนานวัตกรรมตัวนี้ เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัยนานๆ จะเจ็บที่บริเวณใบหู  วัสดุที่พัฒนาขึ้นสามารถติดเพื่อป้องกันการเสียดสีได้ดี เดิมออกแบบให้เป็นรูปหู  และนำมาประยุกต์ใช้ที่โรงพยาบาล ใช้หลังผ่าตัด  ป้องกันแผลกดทับ สำหรับสายสวน สายออกซิเจน แต่ในวิกฤตนี้ได้ผลิตแจกจ่ายไปยังประชาชนทั่วไป เพื่อป้องกันแผลกดทับจากการสวมหน้ากาก

            -  ยางปั้นได้  เป็นยางที่สามารถปั้นได้เมื่อเจอความร้อน มันจะแข็ง ถ้าไปใส่ในน้ำร้อน จะนุ่มเหมือนดินน้ำมัน  สามารถนำไปประยุกต์เป็นอะไรก็ได้ เช่น สายคาดหน้ากากอนามัย หรือจะปั้นให้เพื่อประกอบกับดินสอ ปากกาสำหรับใช้กดปุ่มต่าง ๆ  ซึ่งต่อยอดจากแนวคิดที่ใช้พิสูจน์หลักฐาน ไว้ลอกลายนิ้วมือผู้เสียชีวิต สามารถทำเป็นรูปร่างอย่างไรก็ได้ โดยวัสดุชนิดนี้ปัจจุบันมีจัดจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ โดย บริษัท วอนนาเทค จำกัด

            - ถุงมือเคลือบเงินขนาดอนุภาคนาโนที่ได้จากสมุนไพร  โดยนำถุงมือยางมาเคลือบสารสกัดที่ได้จากสมุนไพร  สารสกัดดังกล่าวจัดทำโดย ศ.ดร.ศุภยางค์ วรวุฒิคุณชัย มีผลในการยับยั้งเชื้อที่ดี ถุงมือยางที่ผ่านกระบวนการเคลือบสารดังกล่าวจึงสามารถต้านเชื้อโรคได้ดีและนานกว่าถุงมือทั่ว ๆ ไป ผลงานชิ้นนี้ได้ผ่านกระบวนการ จดสิทธิบัตรแล้ว และอยู่ในกระบวนการทดลองการขยายส่วนการผลิตกับกระบวนการผลิตจริงร่วมกับบริษัทเอกชนผู้ผลิตถุงมือยาง

- ถุงนิ้ว ผลิตจากยางพารา ถูกพัฒนาขึ้นในห้องปฏิบัติการคณะวิทยาศาสตร์ โดย ดร.ชวนพิศ ขาวคง เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่ต้องใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ในสำนักงาน ถุงนี้วอาจเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องพกติดตัวในอนาคตกับ New Normal หลังวิกฤตการณ์นี้

- ยางรัดหน้ากากอนามัย  โดยได้นำองค์ความรู้ของนักวิจัยเสนอแนะให้โรงงานที่ผลิตยางรัดของ เดิมทำเป็นยางรัดของธรรมดา ประยุกต์ให้รับการจัดทำหน้ากากอนามัย ทำการเปลี่ยนสูตรและไลน์การผลิตเพื่อทำให้ยางนิ่ม และขนาดวงที่ใหญ่ขึ้น  ผลิตภัณฑ์ยางที่พัฒนาขึ้น 1 กิโลกรัม  จะได้ยางพร้อมใช้ประมาณ 1,000 เส้น (สำหรับราคาที่โรงงานจำหน่าย กก.ละ 100 บาท)  สถาบันวิจัยและนวัตกรรมยางพาราร่วมกับ บริษัท ไทยชวนรับเบอร์ จำกัด ได้แจกจ่าย ยางรัดหน้ากากอนามัยให้กับ ศูนย์บรรเทาและการช่วยเหลือช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ วิทยาเขตปัตตานี วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี  อุทยานวิทยาศาสตร์  สภากาชาดสงขลา  อบต.โคกเคียน จ.พังงา  โดยมีทั้งจำหน่าย และแจกจ่ายไปทั่วประเทศ แล้ว มากกว่า 80 ก.ก. คาดว่าจัดทำหน้ากากผ้าแล้ว ประมาณ 40,000 ชุด 

 “นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ยางพาราต่าง ๆ อีกมากมาย จากภาคส่วนพันธมิตรที่ผ่านการบ่มเพาะกับทางสถาบันวิจัยและพัฒนานวัตกรรมยางพารา ที่พร้อมนำสินค้าจากยางพาราไปใช้ประโยชน์ในวิกฤตการณ์นี้ เช่น ถุงมือแม่บ้าน จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนด่านประกอบ นาทวี รองเท้าบูธ จากกลุ่มสหกรณ์การเกษตรรัตภูมิ และกลุ่มสินค้าโฟมยางต่าง ๆ ที่เหมาะอย่างยิ่งกับการ work from home จากอีกหลาย ๆ กลุ่ม เป็นต้น” รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมยางพารา กล่าว

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 พฤษภาคม 2563 14:41 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2563 15:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ