นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วิภัทร ศรุติพรหม
Ico64
วิภัทร ศรุติพรหม
หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยและพัฒนา
ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1444
ความเห็น: 0

เทคนิคห่างไกลบาดเจ็บจากการใช้คอมพิวเตอร์ [C]

ห่างไกลบาดเจ็บจากการใช้คอมพิวเตอร์

ผมได้อ่านบันทึก http://share.psu.ac.th/blog/8332-computer/3134 จึงขอเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับประสบการณ์ของผม ที่ต้องอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 ถึงตอนนี้ก็มากกว่า 20 ปีแล้ว ยังไม่เคยบาดเจ็บเช่นปวดคอหรือปวดหลังจากการใช้คอมพิวเตอร์เลย

สาเหตุที่เอาตัวรอดมาได้ก็เนื่องจากผมไม่ยอมนั่งแช่อยู่หน้าจอนานๆ จะพยายามเปลี่ยนอริยาบถอยู่เรื่อยๆตามความเหมาะสม ตอนเริ่มต้นก็เจอปัญหาแบบคนอื่นๆคือ อารมณ์พาไปทำให้ไม่ยอมลุกจากที่ แต่ในที่สุดผมก็ปรับตัวได้ จนเป็นพฤติกรรมประจำตัวดังนี้คือ

1.งดอาหารและเครื่องดื่มบนโต๊ะคอมพิวเตอร์หรือโต๊ะทำงานโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นน้ำชา กาแฟ หรือกระทั่งน้ำเปล่า หากอยากแล้วต้องลุกซะดีๆ เทคนิคนี้เป็นการบังคับให้มีการยืดเส้นยืดสายไปในตัว

2.กรณีที่ต้องใช้ความคิดอย่าพยายามเพ่งจ้องหน้าจอ ให้หลับตา หรือวางสายตาบนข้อความหน้าจอเบาๆแค่กันลืม ทำนองเดียวกับเวลานั่งทำข้อสอบบนกระดาษ การเพ่งข้อสอบไม่ได้ช่วยให้ทำข้อสอบได้ดีขึ้นสักเท่าไร แถมยังปวดหัวอีกต่างหาก

3.นั่งให้หลังตรงและแตะพนักพิงเสมอ วิธีการนี้ฝึกยาก แต่หากผ่านข้อ 2 ไม่นั่งเพ่งจ้อง ก็จะทำข้อนี้ได้

4.การใช้หน้าจอโนตบุค ทำให้บาดเจ็บที่คอและหลังอย่างแรง เพราะต้องก้มหัวโน้มคอและหลังจึงจะมองภาพได้ชัดเจน ขัดแย้งกับข้อ 3 ที่ผมว่ามา ดังนั้นผมจะใช้โนตบุคเฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น วิธีแก้ไขคือซื้อจอภาพ LCD มาต่อใช้งานเพิ่มเติม

ใครสนใจก็ลองนำไปปฏิบัติดู

ขอย้ำว่าต้องฝืนๆไปสักระยะต้นๆ ไม่นานก็จะทำได้และชินไปเองครับ

--วิภัทร 

 

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 07 January 2008 10:51 Modified: 07 January 2008 10:51 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น