นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1576
ความเห็น: 2

ไปออกค่ายครั้งแรกของข้าพเจ้า

บ้านหว้าหลัง
ไปออกค่ายอาสาพัฒนา บ้านหว้าหลังกับนักศึกษา  ปี2545

                จำได้ครั้งแรกที่ได้ย้ายมารับงานด้านกิจกรรมนักศึกษาในครั้งนั้น มี ผศ.ปัญญรักษ์ งามศรีตระกูล เป็นรองคณบดีฝ่ายวิชาการ และมี ดร.วิริยะ  ทองเรือง เป็นผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา  นักศึกษาได้จัดกิจกรรมโครงการค่ายอาสาพัฒนา ครั้งที่ 11 ณ โรงเรียนบ้านหว้าหลัง ต.หว้าหลัง อ.จะนะ  จ.สงขลา โดยมีกำหนดการในการสร้างอาคารเอนกประสงค์ชั้นเดียว ให้กับทางโรงเรียน มีกำหนดการตั้งแต่วันที่ 2-18 มีนาคม 2545  มีนายชาคริต มูละ เป็นประธานชมรมพัฒนาสังคม และมีนายวรพจน์  กาญจนสุวรรณ์ เป็นผู้รับผิดชอบ หรือประธานค่าย

การเตรียมการจัดทำค่ายครั้งนี้ มีนักศึกษาไปสำรวจพื้นโครงการ หลังจากนั้น ก็นำเสนอคณะฯ เพื่อพิจารณา และขอจัดตั้งงบประมาณ รวมทั้งมีการของบสนับสนุนจากบริษัทห้างร้าน และเมื่อได้รับอนุมัติโครงการ ก็ดำเนินการกิจกรรม  ในการเดินทางไปสมัยนั้น นับว่าทุรกันดารพอสมควรเนื่องจากพื้นที่ทุรกันดารเป็นเขาสูง ทางเข้าก็เป็นถนนลูกรัง รถที่สามารถเข้าไปได้  คือรถกะบะ รถหกล้อแบบรถทหาร 

ทางข้าพเจ้าจึงได้ติดต่อหัวหน้าฝ่ายยานพาหนะ นศท. ค่ายเสนาณรงค์ ขอความอนุเคราะห์ขอใช้รถ 6 ล้อ ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์ ในการไปรับ-ส่ง นักศึกษาในครั้งด้วย

ได้รับความอนุเคราะห์ปูนจากบริษัทเครือซิเมนต์ไทย ทุ่งสง จำนวน 70 ถุง  โดยขอความอนุเคราะห์ยืมจากกองกิจการนักศึกษาเป็นรถสวัสดิการนักศึกษาเพื่อไปขอบรรทุกปูนจากโรงปูนทุ่งสง ไปส่งที่โรงเรียน

ขอรถกะบะสำหรับขนอุปกรณ์สำหรับจัดทำกิจกรรม เช่น เครื่องโม่หิน และเครื่องมือในการจัดทำอาคาร

ในวันเดินทางของการเริ่มค่ายข้าพเจ้าได้เดินทางไปกับพร้อมกับนักศึกษา โดยมีรถทหาร 1 คัน, รถกะบะ 4 wheel 1 คัน และรถกะบะ สำหรับขนสัมภาระเพิ่มอีก 1 คัน ซึ่งรถคันนี้ให้อยู่ประจำค่ายกับนักศึกษาเพื่อออกซื้อของและอาหารรวมทั้งกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ   

ข้าพเจ้าไม่ได้พักกับนักศึกษาที่ค่าย เนื่องจากเป็นออกค่ายครั้งแรกยังรู้สึกว่าไม่ค่อยชินกับการพักนอกบ้าน และกลัวปัญหาหลาย ๆ อย่างเลยติดสินใจไม่พัก  ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ที่ไปจะเป็นนักศึกษาผู้ชาย และมีนักศึกษาหญิงไปด้วย มีนักศึกษา ไปออกค่ายครั้งนี้ประมาณ 50 คน อาศัยอาคารเรียนของโรงเรียนเป็นที่พัก และมีชาวบ้านแถบนั้น มาช่วยลงแรงและทำกับข้าว ให้กับนักศึกษา  

การสร้างอาคารเอนกประสงค์ นักศึกษาสร้างเป็นแบบอาคารปูน ชั้นเดียว และใช้เวลาทำแล้วเสร็จตามที่กำหนด โดยมีอาจารย์สิทธิชัย พิริยคุณธร ได้ไปตรวจสอบและให้คำปรึกษาในการก่อสร้าง ซึ่งเมื่อใกล้ครบกำหนด ข้าพเจ้าพร้อมกับเพื่อนรวมงานคุณนิตยา สุวรรณเพชร(น้องกบ) ได้เดินทางไปดูความคืบหน้าในการทำงานของนักศึกษาอีกครั้ง โดยขาไปได้เดินทางเส้นทางเดิมคือ ถนนสายสงขลา-นาทวี  ผ่านทางโรงเรียนควนมีด และผ่านโรงเรียนบ้านควนขี้แรด  ไปบ้านหว้าหลัง แต่ขากลับ พนักงานขับรถ พี่ดลชนะ รองสวัสดิ์ ซึ่งเป็นคนพื้นที่ ได้พาข้าพเจ้ากลับทางลัด โดยขับขึ้นภูเขาที่สูงมากข้างทางเห็นแต่ยอดไม้สูง ตัดมายัง อ.นาหม่อม มายังบ้านต้นปริง นาม่วง ตอนนั่งรถคิดในใจว่าจะรอดไม๊เนี้ย เพราะพี่เค้าขับรถน่ากลัว ได้แต่บอกว่าขับช้า ๆ ก็ได้นะพี่ไม่รีบ แต่ใจจริงกลัวมาก จนลงมาจากภูเขานั่นแหละจึงสบายใจขึ้นได้ เพราะมาออกทางนาม่วงแถวบ้านเพื่อน ซึ่งเคยไปเที่ยวแถวนั้นบ่อย และกลับมา ถึงที่ทำงานโดยสวัสดิภาพ คิดว่าการเดินทางครั้งนี้ โหด  และหวาดเสียวจริง ๆ แต่ก็ได้รู้จักพื้นที่เพิ่มขึ้น    

อาคารก็สำเร็จด้วยดี ใช้เงินงบประมาณไปทั้งสิ้น 118,915 บาท  และหลังจากนั้น วันที่ 14 มิถุนายน 2545 นักศึกษา ได้ติดตามการใช้สอยอาคารเรียน อีกครั้งหนึ่งโดยขอความอนุเคราะห์ใช้รถสวัสดิการนำนักศึกษาไปเยี่ยมโรงเรียนบ้านหว้าหลัง รวมทั้งนำอุปกรณ์ การเรียน ไปมอบให้กับทางโรงเรียน พร้อมกับข้าพเจ้าก็เดินทางไปกับนักศึกษาอีกครั้งหนึ่งด้วยเหมือนเคย J
หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 มกราคม 2552 15:24 แก้ไข: 27 มกราคม 2552 15:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ  เก่งจังค่ะกว่า 6 ปีแล้วยังเก็บข้อมูลได้ครบถ้วนดีจังค่ะ

ขอบคุณค่ะน้องแมงปอ พี่จำรายละเอียดได้บางส่วนแต่มีการเก็บรายละเอียดในลักษณะเป็น pdf ไว้ค่ะ มีการสรุปการใช้งบประมาณไว้ในแต่ละปีด้วยโปรแกรม Excel  ซึ่งจะทำให้ข้อมูลไม่สูญหาย ถ้าเรายังไม่ลบ สรุปแต่ละปีไว้มีจัดกิจกรรมอะไรบ้าง มีการขอตั้งงบประมาณไปเป็นเงินเท่าไหร่ ใช้ไปจริงเท่าไหร่ ทั้งปี ใช้เงินสำหรับกิจกรรมทั้งสิ้นเท่าไหร่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.75.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ