นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2687
ความเห็น: 9

ไปปลูกป่าชายเลนเพื่อแม่

โครงการนี้เกิดขึ้นโดยชมรมพัฒนาสังคม

 ไปปลูกป่าชายเลนเพื่อแม่

ได้อ่านข่าวสหกรณ์ออมทรัพย์ร่วมกับกลุ่มชมชนอนุรักษ์ป่าชายเลน ต.ชะแล้ และสถาบันพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 38 ศูนย์การค้าไดอาน่า สโมสรนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ จัดโครงการปลูกป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติมหาราชินี ปี 2551 ในวันที่ 9 สิงหาคม 2551 (ใครที่สนใจก็ติดต่อที่สหกรณ์ออมทรัพย์ นะคะ)

และทำให้นึกถึงโครงการดี ๆ ที่นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ทำไว้เมื่อปี 2549 ซึ่งตนเองได้มีโอกาสไปร่วมปลูกป่าชายเลน ที่บริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบสงขลา ณ บ้านอ่าวทึง หมู่ที่ 4  อ.ควนเนียง จ.สงขลา เมื่อวันที่  12 สิงหาคม 2549  โครงการนี้เกิดขึ้นโดยชมรมพัฒนาสังคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้จัดขึ้น จึงได้ติดตามไปดูแลนักศึกษาและร่วมกิจกรรมปลูกป่ากับพวกเด็ก ๆ และมีอาจารย์ไปด้วยอีกหนึ่งคน มีนักศึกษาไปทำกิจกรรมครั้งนี้ 44 คน มีงบดำเนินการเป็นค่าอาหารและน้ำดื่ม 4,360 บาท 

 

โครงการปลูกป่าโกงกาง นักศึกษาได้ทำการติดต่อหัวหน้าสถาบันพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 38 เพื่อขอพันธุ์ไม้โกงกางจำนวน 5,000 ฝัก พร้อมขอใช้พื้นที่หมู่ 4 บ้านอ่าวทึงเป็นที่เพาะปลูก ซึ่งทางสถาบันฯทรัพยากรป่าชายเลนได้ทำการขนพันธุ์ไม้ไปไว้ที่ทำการของบ้านอ่าวทึง เมื่อพวกเราไปถึงก็ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้าน และรองหัวหน้าศูนย์ให้การต้อนรับ พร้อมกล่าวขอบคุณที่ให้ความร่วมมือรวมทั้งร่วมแรงร่วมใจกันปลูกต้นโกงกางเพื่อรักษาระบบทางธรรมชาติของลุ่มน้ำทะเลสาบ ซึ่งนับวันป่าชายเลนถูกทำลายไปมาก จึงต้องมีการปลูกป่าชายเลน เพื่อให้สัตว์น้ำได้ฟักตัวและแพร่พันธุ์ 

 การปลูกป่าเริ่มต้นประมาณ 8 โมงครึ่งโดยแบ่งกลุ่มแบ่งโซนกันปลูก จนกระทั่งเที่ยงวัน จึงพักทานอาหารกล่องซึ่งได้เตรียมไป ส่วนชาวบ้านก็กลับไปทานที่บ้านของตนเอง ช่วงบ่ายจึงเริ่มลงมือปลูกกันอีกประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นชาวบ้านจึงได้นำกลุ่มนักศึกษาไปศึกษาระบบนิเวศวิทยาและ พันธุ์ไม้ต่าง ๆ ทำให้รู้จักพันธุ์ไม้และพื้นที่ของลุ่มน้ำทะเลสาบขึ้นมาบ้าง พอศึกษาระบบนิเวศน์เสร็จเตรียมเก็บสัมภาระ ฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก นั่งรอฝนสร่าง จากนั้นก็กลับมหาวิทยาลัย โดยสวัสดิภาพ มีความสุขกันทั่วหน้า

เป็นกิจกรรมที่ดี และสนุกสนานได้สัมผัสกับธรรมชาติ นำภาพนี้มาให้ดูเพื่อเป็นการจุดประกายในการอนุรักษ์ป่าชายเลน

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 สิงหาคม 2551 12:00 แก้ไข: 13 สิงหาคม 2551 13:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ตามมาชื่นชมค่ะ ที่ร่วมอนุรักษ์ป่าชายเลน

น่าสนุกจังค่ะ

ใครจะไปมั่งวันเสาร์นี้ สมัครที่สหกรณ์ออมทรัพย์ ได้นะ โกโก้เย็น สมัครไว้แล้ว  ถ้าไงเจอกันวันเสาร์นี้ ร่วมรักษ์ธรรมชาติ
Ico48
คนทำGIS [IP: 192.168.100.112]
06 สิงหาคม 2551 15:13
#33709

ชอบมากกับงานอนุรักษ์ ตอตแรกตั้งใจว่าจะไปร่วมงานปลูกป่าชายเลน แต่ชนกันหลายงานจัง ขอเป็นโอกาสหน้าครับ

โครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติมหาราชินี ในวันที่ 9 สิงหาคม 2551 เสาร์ที่ผ่านของสหกรณ์ออมทรัพย์ มีผู้ให้ความสนใจกันล้นหลาม จากกำหนดการ ที่ว่า 40 ปรากฎว่า นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มีจำนวน 2 คันรถบัส และมีนักเรียนจากโรงเรียนพะตงวิทยามาร่วมด้วยประมาณ 8 คน รวมผู้คนที่ไปร่วมกันปลูกป่า ในคราวนี้ ประมาณ เกือบ 300 ชีวิต มีนักเรียนจากโรงเรียนโครงการเกษตรน้อย ของวิทยาลัยประมงสงขลาร่วมด้วย งานนี้สนุกสนานกันน่าดู กล้าไม้เตรียมไว้ 400 ต้น ได้ปลูกคนละ 1 ต้น  ส่วนเราเอง ได้ปลูก 3 ต้น นั่งรถไป 60 กิโล ทำงานไม่คุ้มเลย แต่ก็ดีนะ ที่ได้ช่วยลดภาวะโลกร้อน

นักเรียนจากโรงเรียนพะตง อีก 80 คน

 

คิดดี....ทำดี.....ชีวิตดี......(^_^)

  • พี่โก้โก้เย็น โดนโคลนดูดบ้างหรือเปล่าค่ะ ^ _ ^
  • เป็นโครงการที่ดีค่ะ ได้ร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติ เย้ เย้

ไปคราวนี้ ไม่ได้ลงโคลนเลย ปลูกบริเวณริม ๆ ป่าชายเลน นักศึกษา คณะวิทย์ฯ บอกสหกรณ์ว่า วันหลังขอที่เป็นโคลนลึก ๆ หน่อย จะได้สนุกกว่านี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.233.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ