นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 1763
ความเห็น: 2

ทำงานอย่างไร? ให้มีความสุข

ธรรมะสำหรับคนทำงาน
    ได้อ่าน blog ของอาจารย์ชาคริต หัวข้อความสุขที่แท้จริงแล้ว เลยอยากแชร์อีกบทความนึงด้วยค่ะ ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เวลาส่วนใหญ่ก็อยู่กับงาน แล้วก็งาน ขึ้นชื่อว่างานแล้ว ก็ต้องมีความเครียดเป็นธรรมดา แต่จะทำงานอย่างไรให้มีความสุขและไม่เครียดนั้น มันก็ยากอยู่ ดิฉันเคยอ่านข้อความหนึ่ง เจอจากหนังสือเล่มไหนก็จำไม่ได้แล้ว แต่ด้วยความที่คำสอนของท่านดีมากๆ เลยจดเอาไว้ อยากจะแชร์ให้คนทำงานด้วยกันทราบ และนำไปปฏิบัติจะได้มีความสุขกันทุกๆ คนเลย
  1. ให้ถือหลักว่าทำงานอย่าเครียด ทำงานให้สนุก เป็นสุขเมื่อทำงาน

  2. ทำงานอะไรก็พอใจ ไม่เบื่อ สุขภาพจิตจะดี

  3. ทำงานเพื่องาน อย่าสนใจเรื่องเงิน สนใจงานให้มาก แล้วงานจะก้าวหน้าและดีเอง เพราะไม่ว่าคนเรามีเงินมากน้อยแค่ไหน ไม่ได้กินนอน นุ่งห่มเสื้อผ้ามากกว่าคนอื่น เพราะฉะนั้นจึงใช้ชีวิตแต่พอเพียง เมื่อไรที่เราพอใจ ที่นั่นมีความสุข เมื่อไรไม่พอใจที่นั่นมีทุกข์ ดังนั้นต้องคิดเสมอว่า หาเงินเพื่อความสุข ถ้ามัวแต่หาเงินแล้วไม่มีความสุข จะหาไปทำไม

  4. ต้องรู้ว่าอะไรเป็นเหตุให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะอบายมุขต่างๆ ประกอบด้วยดื่มน้ำเมา เที่ยวกลางคืน ดูการละเล่น เล่นการพนัน คบคนชั่วเป็นมิตร เกียจคร้านการทำงาน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นทางแห่งความเสื่อมทั้งนั้น

    ดังคำสอนของพระพุทธเจ้าที่บอกว่า "การเป็นหนี้เป็นทุกข์ในโลก" ไม่ว่าคนรวยหรือคนจนล้วนเป็นทุกข์จากการเป็นหนี้ ดังนั้นระบบเศรษฐกิจของชาวพุทธจึงสอนว่า "ให้ทำงานมีเงิน และต้องขยันในการรักษาให้คงอยู่ ใช้จ่ายแต่พอดี รู้จักคบคนดี เมื่อได้ทรัพย์มาให้แบ่งเป็น 4 ส่วน ส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้จ่ายเพื่อตนเองและครอบครัว อีกสองส่วนนำไปลงทุนเพื่อให้เกิดดอกผล และส่วนสุดท้ายต้องรู้จักเก็บ ถ้าทำอย่างนี้ไม่จน

   5. ท่านพุทธทาสสอนว่า "จิตที่คิดจะให้สบายกว่าจิตที่คิดจะรับ" ถ้าคนมีเงินรู้จักช่วยเหลือแบ่งปันเพื่อคนยากจน เขาจะมีความสุข โดยท่านเปรียบความหมายของคำว่า "เศรษฐี" กับ "นายทุน" ว่าคนเป็นเศรษฐี มีลูกน้องทำงานให้เยอะแยะ เมื่อได้เงินมา รู้จักนำไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส เพราะคำว่า เศรษฐี แปลว่าผู้ประเสริฐ แต่นายทุนเปรียบเหมือนกระดาษซับคือ ดูดเอาทุกอย่างมาเป็นของตัวเอง โดยไม่รู้จักแบ่งปันให้ผู้อื่น ซึ่งก็คือคนเห็นแก่ตัวนั่นเอง

                      คำสอนจากท่าน อาจารย์โพธิ์ จันทสโร

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 ธันวาคม 2552 17:09 แก้ไข: 14 มกราคม 2555 17:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สาธุ!!!ด้วยคน ตอนนี้ยังไม่รู้ว่ารวยหรือจนแต่ที่แน่ๆยังคงเป็นหนี้สหกรณ์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.175.108
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ