นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 4073
ความเห็น: 2

TEM เดอะซีรีส์

การเตรียมตัวอย่าง TEM ทำไมน๊านนาน
           เนื่องจากเครื่อง TEM มีทั้งนักศึกษาและอาจารย์ได้สอบถามถึงกระบวนการการเตรียมตัวอย่าง และระยะเวลาในการเตรียมตัวอย่างค่อนข้างบ่อย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องรอคิว และใช้เวลาค่อนข้างนานถึงนานมากม๊าก....กว่าจะได้ผลของตัวอย่างแต่ละตัวมา ทั้งนี้เนื่องจากตัวอย่างที่เข้าเครื่อง TEM จะต้องมีลักษณะแห้งและบางมากจนถึงระดับนาโนเพื่อให้ลำอิเล็กตรอนสามารถส่องผ่านตัวอย่างได้ และหลังจากเตรียมตัวอย่างที่ต้องการได้แล้ว จะทำการถ่ายรูปลงฟิล์มแล้วนำไปล้าง จากนั้นจึงนำมาแสกนรูปอีก ซึ่งหากจะรวมทั้งกระบวนการก็ใช้เวลาไปหลายสัปดาห์แล้ว และอีกสาเหตุนึงก็คือนักวิทย์ต้องดูแลเครื่องมือหลายเครื่องด้วย จึงทำให้กระบวนการนั้นยืดยาวออกไปอีก จึงอยากจะแชร์ข้อมูล ในส่วนของการเตรียมตัวอย่าง ซึ่งหากจะเขียนให้หมดภายในคราวเดียวกันก็คงจะไม่จบ จึงต้องแบ่งออกเป็นซีรีส์ย่อยๆ กันเลยทีเดียว สำหรับตัวอย่าง TEM สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกันดังนี้

1.             ตัวอย่างทางชีวภาพ ซึ่งได้แก่ สิ่งมีชีวิตทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ แบคทีเรีย ซึ่งกระบวนการเตรียมจะกล่าวถึงในซีรี่ส์ต่อไป

2.             ตัวอย่างทางวัสดุ ซึ่งสามารถแยกออกเป็นกลุ่มย่อยๆ ตามลักษณะของการเตรียมตัวอย่าง ได้แก่

  •  ตัวอย่างที่มีลักษณะเป็นผง ซึ่งวิธีการนี้จะใช้เวลาและขั้นตอนน้อยที่สุด และง่ายที่สุดด้วย
  • ฟิล์มบาง นิยมใช้เครื่อง FIB (Focus Ion Beam) ซึ่งมักจะหลุดและแตกได้ง่าย โดยความสามารถของเครื่องนี้สามารถทำให้ตัวอย่างมีความหนาสม่ำเสมอทั่วทั้งชิ้น แต่เนื่องจากมีราคาแพงมาก จึงยังไม่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย สำหรับตัวอย่างฟิล์มมักใช้ Substrate เป็น Silicon ซึ่งมีสมบัติที่แข็งและเปราะง่าย จึงต้องมีความระมัดระวังในระหว่างการเตรียมตัวอย่าง
  • โลหะ การเตรียมตัวอย่างโลหะนิยมใช้วิธี Electrolyte ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วแต่ปัญหาคือ การเลือกใช้สารเคมีในการกัดให้เหมาะสมกับโลหะชนิดนั้นๆ โดยเฉพาะตัวอย่างที่เป็นวัสดุผสม จะต้องเลือกสารเคมีที่สามารถกัดโลหะหลายๆ ชนิด ได้เท่าเทียมกัน ซึ่งนักวิจัยก็ต้องใช้เวลาในการทดลองพอสมควร
  • ยางและพลาสติก การเตรียมตัวอย่างยางหรือพลาสติกนั้น ต้องตัดตัวอย่างให้บางและต้องทำในสภาวะที่ยางแข็งตัว โดยใช้เครื่อง Cryo-ultramicrotome เนื่องจากยางหรือพลาสติกจะมีสมบัติยืดหยุ่นสูง อุณหภูมิที่ใช้ในการตัดตัวอย่างยางควรจะตั้งให้ลดลงจากอุณหภูมิ Tg ประมาณ 100 องศาเซลเซียส ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของยางและพลาสติกนั้นๆ ด้วย

           สำหรับที่ศูนย์เครื่องมือฯ จะรับเตรียมตัวอย่างเฉพาะทางชีวภาพและตัวอย่างทางวัสดุที่เป็นผงเท่านั้น เนื่องจากตัวอย่างฟิล์มบางและโลหะนั้นไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเตรียมตัวอย่าง และค่อนข้างใช้เวลามาก โดยส่วนใหญ่นักวิจัยหรือนักศึกษาจะต้องทำการเตรียมตัวอย่างด้วยตนเอง สำหรับยางและพลาสติกนั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาและทดลองใช้อยู่ซึ่งจำเป็นจะต้องใช้เวลาพอสมควร

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 พฤษภาคม 2554 11:08 แก้ไข: 14 มกราคม 2555 17:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นกำลังใจให้พี่ลูกหว้านะคะ สู้ๆ

(บอกตัวเองกัน)

Ico48
แคท [IP: 202.129.38.12]
07 กันยายน 2555 18:32
#80324

พี่ค่ะรบกวนช่วย อธิบายกระบวนการเตียมตัวอย่างของกล้องTEMหน่อยได้ไหมค่ะพอดีอาจารย์ให้ทำรายงานอ่ะ หาข้อมูลไม่ได้เลย และขอบคุณน่ะค่ะสำหรับความรู้ดีๆๆที่นำมาแบ่งปันกัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ