นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 2140
ความเห็น: 3

วิธี Clean aperture

aperture หรือที่หลายคน เรียก “เพ้อเจ้อ” นั่นเอง

สืบเนื่องจากวันจันทร์ต้องง่วนอยู่กับการปรับ เครื่อง SEM 5800 ทั้งวัน ปรับโฟกัสยังไงก็ไม่ชัด (แต่ stigmator ก็ไม่ได้หลุดขอบ อย่างก่อนหน้านี้ที่มีปัญหาคือ ปรับ stigmator ไม่ได้ แล้วทำการ clean aperture ก็เลยหาย แต่นึกไม่ถึงว่าจะมาจากสาเหตุเดียวกัน) ทำไงดีหว่า เพราะลูกค้าต้องการถ่ายภาพกำลังขยายสูง จำเป็นต้องใช้ aperture เบอร์ 1 เลยไม่ได้ลองปรับไปที่เบอร์อื่น แต่ได้พี่ Zenki มาช่วยก็เลยได้ถ่ายภาพที่กำลังขยายต่ำก่อน ได้จังหวะวันอังคารลูกค้ายกเลิกการใช้เครื่องพอดี ถึงเวลาจัดการ Clean aperture ตามคำแนะนำของพี่ service man (ให้มันหายจากเพ้อเจ้อซักกะที) เข้าเรื่องเลยดีกว่า

หน้าตาของเครื่อง vacuum evaporator

 

การทำความสะอาด aperture ห้ามใช้อะไรเช็ด หรือถูโดยเด็ดขาด เนื่องจากมันค่อนข้างบอบบางสุดๆ  เพราะแค่ใช้ forceps คีบนิดเดียวมันก็บี้แล้ว (ปกติ aperture ทั้งของเครื่อง TEM และ SEM นิยมทำมาจาก Mo หรือ Pt) ดังนั้น ก็เลยต้องใช้เครื่อง Vacuum evaporator ซึ่งจริงๆ เครื่องนี้จะใช้ coat ตัวอย่าง ไม่ว่าจะ coat ด้วย คาร์บอน เงิน อะลูมิเนียม หรือโลหะชนิดต่างๆ แต่ด้วยหลักการของเครื่องทำให้สามารถ heat เอาสิ่งสกปรกออกจาก aperture ได้ไม่ยาก แต่ยากตรงที่ต้องใช้เวลานานในการรอกว่าความดันจะได้ คือประมาณ ~10-4 Pa (เวลาทั้งหมดของวันอังคารหมดไปกับการ Clean aperture แต่ก็คุ้มค่า ไม่งั้นก็คงต้องเสี่ยงว่าวันไหนมันจะดื้อขึ้นมาอีก)

 

สิ่งที่ยากอีกอย่างนึงสำหรับเจ้าแผ่น aperture บางๆ ก็คือ การจับให้มันอยู่บน boat โดยไม่ปลิว และไม่หล่นหายไปเสียก่อน ครั้งนี้ใช้ boat อันเล็ก วางลงไปแบบเอียงๆ พอใส่ bell jar (โถแก้ว) ลงไป มันก็ปลิวว่อน ทั้ง 2 ครั้ง (เล่นเอาหายใจไม่ทั่วท้อง) แต่โชคดีที่มันไม่ไปไหนไกล อุตส่าห์ heat เอาพวก oxide ที่อยู่บนผิวมันออกก่อน จะได้ไม่ไปติดบน aperture แต่ต้องจำใจเปลี่ยนอันใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมและมีร่องกันไม่ให้มันปลิวไปไหน และต้องรอให้ความดันได้จึงจะ heat ทำความสะอาดใหม่อีกครั้ง กว่าจะเสร็จทุกขั้นตอนหมดไป 1 วันกว่าๆ หมดพลังงานไปเลยวันนี้

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กุมภาพันธ์ 2555 20:42 แก้ไข: 08 กุมภาพันธ์ 2555 20:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
tiny apple (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
09 กุมภาพันธ์ 2555 16:02
#74986

คราวหน้าต้องใส่ boat ที่มีร่องด้วยเสมอนะ จำได้ว่าคราวก่อนหากันแทบร้อง

ว่าแต่ aperture มันหายเพ้อแล้ว แล้วนักวิทย์นี่หายรึยัง ^^

Ico48
little aun (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
13 กุมภาพันธ์ 2555 13:02
#75119

ความรู้สึกตอนใส่ aperture บนเรือ (boat) แทบหยุดหายใจกันเลย

คราวก่อน คลานหากันเลยทีเดียว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ