นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 1755
ความเห็น: 1

คนละมาตรฐาน

ลูกค้าศูนย์เครื่องมือฯ โทรมาบอกว่า "คนละมาตรฐาน"
     เรื่องราวก็มีอยู่ว่า ลูกค้าโทรศัพท์มาโวยวาย ว่าทำไมรายงานผลการทดสอบของเพื่อนเค้าถึงมีเปอร์เซ็นต์ธาตุอยู่ด้วย ของเค้าไม่เห็นจะมีเลย (ลูกค้าคนนี้เป็นเพื่อนของลูกหว้าเองค่ะ) อย่างนี้ก็คนละมาตรฐานซิ สืบสาวราวเรื่องปรากฎว่าเค้าไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับ เทคนิคการวิเคราะห์ EDX หรือ EDS (Energy-dispersive X-ray spectroscopy) เสร็จก็อธิบายไปตามเรื่อง จนเข้าใจชัดแจ้ง อารมณ์จึงได้สงบลง
    เรื่องนี้จะเกิดซ้ำได้อีกหากลูกค้ายังไม่เข้าใจรายละเอียดของการส่งทดสอบ EDX จึงอยากจะรบกวนเจ้าหน้าที่รับตัวอย่างช่วยอธิบายรายละเอียดของเทคนิคนี้ด้วยน่ะค่ะ แต่หากไม่แน่ใจให้ติดต่อมายังนักวิทย์โดยตรงเลยก็ได้ค่ะ
     สำหรับการส่งทดสอบ SEM-EDX ตอนนี้จะส่งได้เฉพาะเครื่อง SEM 5800 ซึ่งเมื่อลูกค้าต้องการส่งทดสอบ EDX ให้สอบถามว่าจะส่งเทคนิคไหน ซึ่งเทคนิคดังกล่าวได้แก่
  1. การวิเคราะห์เชิงคุณภาพ ซึ่งผลที่ได้ก็จะแสดงออกมาเป็น Spectrum หรือเป็นพีคของธาตุที่เจอ ค่าทดสอบ 600 บาท
  2. การทำ mapping คือ การนำธาตุที่เจอจากข้อ 1 มาวิเคราะห์หาความ Homogenous หรือ ตำแหน่งของธาตุในของตัวอย่าง ซึ่งผลที่ได้จะแสดงออกมาเป็นตารางสีๆ ค่าทดสอบ 700 บาท
  3. การทำ point scan เทคนิคนี้จะได้ผลออกมาเหมือนกับข้อที่ 1 แตกต่างกันตรงที่เราจะเลือกเฉพาะจุดที่เราสนใจเท่านั้น ค่าทดสอบ 700 บาท เช่นเดียวกัน
  4. การทำ line scan เป็นเทคนิคที่ใช้ลำอิเล็กตรอนลากเป็นเส้น จากซ้ายไปขวา ผลวิเคราะห์ก็จะได้เป็นตาราง Spectrum หรือเป็นพีค ของแต่ละธาตุ ตามเส้นที่ลาก ค่าทดสอบ 700 บาท เช่นเดียวกัน
  5. การวิเคราะห์กึ่งเชิงปริมาณ เป็นการสุ่ม 10 บริเวณ เพื่อหาปริมาณธาตุที่ได้จากวิเคราะห์จากข้อที่ 1 ซึ่งเทคนิคนี้ราคาจะแพงหน่อย ค่าทดสอบ 1,700 บาท
สำหรับเทคนิคการวิเคราะห์ก็มี 5 เทคนิคค่ะ
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2555 16:57 แก้ไข: 15 มิถุนายน 2555 16:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 ServiceMan, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โอเคจร้า....เข้าจัยมากขึ้นแระ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.175.108
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ