นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 1198
ความเห็น: 1

ปัญหาท่อตัน

มีช่างที่เชี่ยวชาญก็ทำให้หาสาเหตุของปัญหาได้ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

     ช่วงนี้ตะบี้ตะับันตัดตัวอย่างพอลิเมอร์ วันนึงตัดได้ซักหนึ่งตัวอย่างก็ดีมากแล้ว (แต่ก็ยังไม่ใช่ว่าจะเสร็จสมบูรณ์ ต้องเอาไปดูด้วยกล้อง TEM ถึงจะบอกได้ว่าตัวอย่างเสร็จจริงๆ) นั่งตัดตัวอย่างทั้งวันก็สูดเอาไนโตรเจนเข้าไปเต็มปอด คอ จมูกงี้แห้งไปเลย

     ปัญหาที่เจอก็คือ ท่อนำส่งไนโตรเจนเหลวนั้นเป็นน้ำแข็งไปหมด เวลาปั๊มไนโตรเจนเหลว ไนโตรเจนเหลวก็ไม่สามารถออกจากท่อได้ อุณหภูมิที่ใช้ตัดตัวอย่างก็เพิ่มขึ้นมาก (ปกติจะต้องตัดตัวอย่างที่อุณหภูมิติดลบ ~80°C ลงไป) ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ อุณหภูมิ±ไม่เกิน 1 °C วันนั้นทั้งวันก็เลยไม่ได้ตัวอย่างซักกะตัว เพราะอุณหภูมิไม่ได้

ปกติจะไหลเหมือนน้ำก๊อกเลย

 

ไม่มีอะไรไหลออกมาท่อเรยซักนิดเีดียว

 

     ตอนแรกคิดว่าตัวปั๊มมีปัญหา แต่จากการสังเกต พบว่ามีน้ำแข็งเกาะอยู่ที่ท่อเต็มไปหมดเลย เลยปรึกษาพี่ serviceman ก็ได้คำตอบว่ามีน้ำอยู่ในท่อ ให้เอาไดร์เป่าผมของสาวสวยห้อง NMR มาเป่าให้แห้งที่สุดเท่าที่จะแห้ง ตอนนั้นก็สี่โมงครึ่งแล้ว ถ้าลองเครื่องคงไม่ทัน แถมจะเปลืองไนโตรเจนเหลวไปเปล่าๆ เลยตัดใจลองพรุ่งนี้ดีกว่า

     เปิดเครื่องลองตั้งแต่เช้า ปรากฎว่ามันเวิร์คมากไม่มีน้ำแข็งเกาะ แ่ล้วอุณหภูมิก็ขึ้นเร็วมากด้วย ไม่ต้องรอนาน ดีใจเหมือนได้โล่ ตัดได้อีกตัวอย่างนึง ข้อสันนิษฐานถูกต้อง ดังนั้นตอน warm เครื่อง ต้องปรับระดับ ท่อให้เกิดความลาดเอียงเพื่อให้น้ำที่ค้างอยู่ในท่อไหลออกมาได้ หรือถ้าไม่แน่ใจ ให้ใช้ไดร์เป่าอีกครั้ง และที่สำคัญก่อนนำท่อจุ่มลงไปในไนโตรเจนเหลวให้กด Pump เพื่อไล่ความชื้นออกไปก่อนประมาณ 5 นาที เพราะหากมีน้ำแค่เีพียงนิดเดียว น้ำก็จะกลายเป็นน้ำแข็งไปอุดท่อลำเลียงไนโตรเจนได้

 

 

     ทำงานแล้วก็ต้องมีปัญหา ปัญหามีไว้ให้แก้ไข ไม่ได้มีไว้ให้เครียด แต่ปกติจะเครียดไปแล้วฮ่ะๆๆๆ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 ตุลาคม 2556 10:57 แก้ไข: 28 ตุลาคม 2556 11:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ช่างนี่เดาเก่งจริง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.175.108
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ