นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 1908
ความเห็น: 0

แม่พิมพ์สำหรับการเตรียมตัวอย่างเครื่อง TEM

หลังจากผ่านขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างทางชีวภาพ นำสารพลาสติกเข้าแทนที่ภายใจเซลล์ จากนั้นจึงนำตัวอย่างใส่แม่พิมพ์

         เมื่อเตรียมตัวอย่างตามขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างทางชีวภาพ จำเป็นที่จะต้องนำตัวอย่างใส่เข้าไปในเรซิน ซึ่งการหล่อเรซินจะทำให้สามารถจับตัวอย่างที่มีขนาดเล็กแล้วนำไปตัดตัวอย่างด้วยเครื่อง Ultramicrotome ได้ โดยการหล่อเรซินจำเป็นจะต้องมีแม่พิมพ์ ซึ่งแบบที่ใช้กันทั่วๆไป มี 2 แบบ คือ

               1. Flat mold เป็นแม่พิมพ์แบบแบน ส่วนใหญ่ทำจากยาง แม่พิมพ์แบบนี้มีข้อดีคือ ใช้พลาสติกน้อย สามารถจัดวางเนื้อเยื่อในแนวที่ต้องการได้ (orientate) และแม่พิมพ์แบบนี้ใช้ได้หลายครั้งจนกว่ายางจะเสื่อม แต่มีข้อเสียคือ แท่งพลาสติกที่ได้จะมีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม การตัด section อาจเกิดปัญหาจากการจับแท่งพลาสติกได้ไม่แน่น เพราะ holder จะจับแท่งพลาสติกเพียง 2 ด้าน ทำให้เกิดการสั่นสะเทือน (vibration) ได้ง่ายในขณะตัด

                2. Beem capsules เป็นลักษณะแบบแคปซูลยา แม่พิมพ์แบบนี้มีข้อดี คือ แท่งพลาสติกที่ได้จะเป็นแท่งกลม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในการตัด section เพราะ holder จับแท่งพลาสติกได้รอบด้าน ส่วนข้อเสียคือ ต้องใช้พลาสติกมากกว่า ไม่สามารถจัดวางตัวอย่างตามแนวที่ต้องการได้ และใช้ได้ครั้งเดียวเพราะต้องผ่าแคปซูลเพื่อแท่งพลาสติกออก

                หลักจาก embed แล้วนำแม่พิมพ์อบในตู้อบ โดยที่การตั้งอุณหภูมิและเวลาขึ้นอยู่กับสูตร embedding media แต่ละชนิด สำหรับ Spurr’s resin อบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลานาน 8 ชั่วโมง ขั้นตอนการอบนี้เรียกว่า Polymerization เป็นการเพิ่มอุณหภูมิทำให้สารพลาสติกเหลว เกิดเป็น Polymer และแข็งขึ้น เพื่อให้สามารถนำไปตัดเป็นแผ่นบางในขั้นตอนต่อไปได้

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ตุลาคม 2557 10:22 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2557 10:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ