นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1527
ความเห็น: 3

ทักษะใหม่ บังเกิด กับ Sony Vegas

        ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ใยมะพร้าวฯ แอบหอบเอางานกลับมาทำที่บ้าน จนดึกดื่นหลายคืน คุณมารุแอ๊ะ บ่นให้หลับให้นอนทุกคืนเหมือนกัน เราก็รู้ว่าเค้าไม่ได้อยากบ่น แต่คงเพราะอดเป็นห่วงเราไม่ได้นั่นเอง

 

       งานที่เอามาทำ ไม่ได้เป็นงานเร่งด่วนเท่าไหร่ ถ้าเราทำมาตั้งแต่เมื่อหลายเดือนที่แล้ว (ฮา) แต่ตอนนี้ เราอยากทำให้มันเสร็จเสียที สาเหตุที่ประวิงเวลาได้มานานหลายเดือน เพราะงานนี้มันเป็นงานพัฒนา ตัวกำหนดเวลาสิ้นสุด คือ การประเมินเลื่อนขั้นเงินเดือนปลายเดือนกุมภาฯ 57 และการนำเสนอผลงานพัฒนา ที่ปีนี้จะส่งทีเดียว 3 แห่งรวด คือของคณะตนเอง (ส่งปลายเดือน ก.พ.57) ของมหาวิทยาลัย ที่ท้าวฯ ชวนเรามาเมื่อตอนปีใหม่ ว่าจะเปิดให้ส่งผลงานเดือนกุมภาเหมือนกัน ส่วนของ สสท. ก็ต้องส่งใบสมัครแล้ววันพรุ่งนี้ ผลตัดสินรอบเอกสารออกกลางเดือนหน้า รอลุ้นไปพร้อมกันกับเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯ

 

     สรุปได้ว่า งานนี้ยิงปืนนัดเดียว เล็งนกไว้ 4 ตัว ไม่รู้ว่าจะได้นกสักกี่ตัว 555+

 

      แต่อันที่จริง การทำงานชิ้นสุดท้ายนี้ ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งใน Project ใหญ่ทั้งก้อน ที่เราทำมานาน แต่งานสุดท้ายนี้ ถือเป็นหมัดเด็ด (มั้ย) ที่จะทำให้งานพัฒนาของเราจบลงได้อย่างสวยงาม (มั้ง)

 

       งานพัฒนาชิ้นนี้ คือ การพัฒนากระบวนการอบรมเชิงปฏิบัติการฯ ของศูนย์เครื่องมือกลาง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.อ.ปัตตานี ของเราเอง ซึ่งคงมีโอกาสในการนำมาแลกเปลี่ยนกันในวงแชร์ในอนาคต เมื่อผ่านช่วงเวลายุ่งๆ นี้ไป

 

      ส่วนงาน Part สุดท้ายของงานพัฒนานี้ ก็เกี่ยวข้องกับ VDO clip ซึ่ง เมื่อก่อนตนเองเคยใช้โปรแกรม Windows Movie Maker ในการตัดต่อวิดีโอ แบบบ้านๆ มาบ้างแล้ว แต่มาถึงวันนี้ ตกลงใจว่าจะใช้โปรแกรม Sony Vegas ให้ได้ หลังจากตั้งใจมานาน

 

       สัปดาห์ที่แล้วทั้งสัปดาห์ ใช้เวลาในการดาวโหลดและลงโปรแกรม Sony Vegas Pro 10 จนสำเร็จ (ลงยากมาก สำหรับคนไม่เก่งคอมฯ แบบตนเอง) และเรียนรู้การใช้ขั้นพื้นฐานจนสำเร็จวิชาขั้นที่ 1 (เท่านั้น) แล้วก็ใช้เวลา 3 คืน คือ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา ตัดต่อวิดีโอออกมาได้ 1 ชิ้นที่มีความยาวเพียง 3 นาที

      ทักษะใหม่ในการใช้โปรแกรม Sony Vegas ได้นั้น เป็นอะไรที่ทำให้ตนเองมีความสุขมาก หรือที่วัยรุ่นเรียกว่า "ฟิน" มาก เพราะเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับตนเอง และมันมีลูกเล่นให้ใช้งานเยอะมากกกก จนทำไม่ถูกเลยทีเดียว แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้าไปบ้าง กับการนอนดึกมาเป็นคืนที่ 4

 

       ซึ่งอันที่จริง หลายคนคงใช้โปรแกรมนี้เป็น และใช้มานานแล้ว แล้วคิดว่าใยมะพร้าวฯ นี้เว่อร์ไปหรือเปล่า แต่การที่คนที่มีความรู้เรื่องโปรแกรมคอมพิวเตอร์น้อยๆ อย่างใยมะพร้าวฯ ได้เรียนรู้อะไรดีๆ แบบนี้ได้ในวันนี้ มันเป็นความสุข และความภูมิใจที่เกิดขึ้นในใจตนเอง และอยากนำมาแบ่งปัน (มาโม้) หรือบันทึกเก็บไว้ในแชร์ที่รักแห่งนี้ด้วย

 

       คราวหน้า หลังจากใยมะพร้าวฯ ได้นอนหลับเต็มตาในคืนสองคืนนี้ จะกลับมาพูดถึงโปรแกรม หรือผลงานชิ้นนี้กันต่อ (เผื่อมีคนอยากรู้ เอ๊ะ หรืออาจจะไม่อยากรู้ก็ได้ อิอิ)

 

     to be continue ^^

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มกราคม 2557 08:54 แก้ไข: 14 มกราคม 2557 08:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จะสนใจอย่างอื่น ๆ ไม่ได้ ต้อง "น้อง" คนเดียวเท่านั้น เพราะที่บ้าน น้อง ต้องมาก่อนเสมอ เช่นเดียวกับพี่มอนลี่ "ลูกสาว" บอกว่า ที่บ้าน ลูกต้องมาก่อนเสมอนะค่ะ ฮิ ฮิ

เยี่ยมมากครับ เอามาถ่ายทอดในเวทีนี้ต่อนะครับ ผมยังไม่รู้จักเลยครับ Sony Vegas

พี่มอลลี่ครับ เรื่องคนที่บ้าน อันนี้แน่นอนอยู่แล้วครับ อิอิ

 

ส่วนเรื่องนำเรื่อง sony vegas มาแลกเปลี่ยนกัน คงตามมาเร็วๆ นี้ครับ พร้อมผลงานมาให้ติติง แก้ไขกันครับคุณคนธรรมดา

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.228.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ