นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1435
ความเห็น: 4

ยิ่งทำงานเก่ง ยิ่งเป็นคนดี ยิ่งต้องรักษาความดี อย่าให้บกพร่อง

       เราคิดเอง ว่าเราเป็นคนทำงานเก่ง เป็นคนดีพอตัว ตามแบบที่เราเป็น แบบที่พอทำได้ หรือถ้าอาจยังไม่เก่ง ยังไม่ดีเท่าไหร่ เราก็ยังพยายามอยู่เสมอ ไม่เคยคิดว่าที่ทำไปมันดีที่สุดแล้ว ยังมียอดไม้ต่อไปให้ต้องปีน ให้พยายามอยู่เสมอ ยังมีเรื่องดีๆ ให้ทำอีกมากมาย

 

       โดยเฉพาะเรื่องงาน เราอยากทำงานให้ดี เพราะเหตุผลหลายอย่าง เช่น

 

      ...เพราะความรับผิดชอบที่เราต้องมี ไม่อยากให้คนอื่นเดือนร้อนเพราะเราทำงานชุ่ย ทำงานลวกๆ ทำงานช้า ทำงานไม่เสร็จ...

 

      ...เพราะเราอยากให้งานออกมาดี ให้คนชื่นชมในผลงานของเรา เป็นความภูมิใจ หรือ กิเลสส่วนตัวที่ยังละไม่ได้...

 

      ...เพราะเกรง และ กลัวหัวหน้า ว่าหัวหน้าจะไม่พอใจ จะไม่รักเรา กลัวเราจะเป็นหมาหัวเน่าในที่ทำงาน แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องประจบสอพลอเอาใจเพราะหวังขั้นเงินเดือน เพราะเรารู้ดี ว่าขั้นเงินเดือนย่อมมาจากผลงานในแต่ละรอบประเมิน และองค์ประกอบโดยรวมของหน่วยงาน...

 

      ...เพราะอะไรไม่รู้ แค่ไม่อยากทำลายสิ่งที่อุตส่าห์สร้างมาในอดีต เพียงเพราะเราหลงระเริงในสิ่งที่คนอื่นชื่นชม จนทะนงตัวเผลอทำสิ่งไม่ดีลงไป เพราะคิดไปเองว่าทำตัวยังไง คนอื่นก็คงยังชื่นชมอยู่...

 

      บางคนเคยทำงานมาดี ทำงานเร็ว ความรับผิดชอบสูง แต่พอนานไป กลับไม่ค่อยมีเวลาให้งานประจำ ไปมัวทำงานนอกทั้งที่เป็นในเวลางาน หัวหน้าไปตามที่ห้องก็ไม่ค่อยอยู่ แบบนี้ไปนานๆ มีเงินทองใช้มากจริง แต่อาจไม่เป็นที่ชอบใจของหัวหน้าได้

 

     บางคนทำงานมีประสิทธิภาพสูง มีความสามารถมาก สามารถทำงานนอกเวลาค่ำๆ ได้บ่อยๆ แต่กลับมาทำงานสายทุกวันเพียงเพราะอ้างว่าทำงานคณะจนดึกในบางวัน ไม่รักษาของพัสดุที่หยิบยืมไป และไม่ร่วมรับผิดชอบเคลียร์โครงการกับเพื่อนในหน่วย แบบนี้ หัวหน้าก็ระอา เพื่อนร่วมงานก็ท้อ ไม่อยากร่วมงานด้วยในระยะยาว

 

      บางคนมีความสามารถหลายด้าน เป็นคนดังของสังคม ทำงานรวดเร็ว รับผิดชอบงานไม่ขาด แต่กลับมีกิจกรรมเยอะเกิน ทั้งประชุม สัมมนาบ่อย เป็นประธานชมรม นักกีฬามหาวิทยาลัย ชอบลาพักผ่อน ลาไปอยู่เวทีสวนลุม ซึ่งบ่อยจนมีเวลาอยู่ที่ทำงานน้อยกว่าอยู่ข้างนอก แบบนี้เพื่อนร่วมงานส่ายหน้าไม่พอ ด่าแช่งลับหลังไม่รู้ตัวด้วย เพราะต้องคอยทำงาน/รับเรื่องให้แทน ตนเองว่า แบบนี้ก็ไม่ไหว ได้ใจคนนอก แต่ไม่ได้ใจเพื่อนร่วมงาน พอกลับมาที่ทำงานก็อึดอัด พลอยไม่อยากอยู่ที่ทำงานเข้าไปอีก

 

     ยิ่งเห็นเป็นตัวอย่าง ตนเองยิ่งคิด ยิ่งระวัง ยิ่งต้องรักษาความดี มองหาจุดดีของคนอื่นมาพัฒนา และมองหาจุดบกพร่องให้เราระวังตัว ไม่ให้การทำงานและการใช้ชีวิตของเราเป็นปัญหากับองค์กร หรือเป็นภาระให้กับเพื่อนร่วมงาน มีอะไรต้องพูดคุยอธิบายให้หัวหน้าฟัง หากเป็นเรื่องที่มีเหตุผลและแน่ใจว่าเป็นเรื่องที่ไม่ขัดต่อการทำงาน

 

      เพราะเหล่าเราที่ทำงานกินเงินเดือนแผ่นดินอยู่ทุกเดือนอย่างนี้ เราต้องตอบแทนประชาชนที่ต้องเสียภาษีมาเป็นค่าข้าว ค่าบ้าน ค่ารถให้ครอบครัวเราอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะพนักงานมหาวิทยาลัยที่มีเงินเดือนสูงกว่าข้าราชการ หรือ ข้าราชการที่กินเงินสวัสดิการแผ่นดินอยู่ไม่น้อย

 

     ให้เราแน่ใจ ว่าเราทำงานมากพอ ให้สมกับเงินเดือนที่ได้รับ แต่หากยังทำงานไม่ได้เท่ากับเงินเดือนที่ได้รับ เรื่องอยากได้ขั้นเงินเดือนสูงๆ ก็ควรเลิกคิดไปเลย

 

อิอิ วันนี้มาแนวเครียดเฉยเลย ^ ^

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2557 20:28 แก้ไข: 12 พฤษภาคม 2557 20:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 fruity, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้องคิดดีแล้ว ทำในสิ่งดี ๆ สู้เข้าไป ฉานเชียร์ตน

ตรงไปตรงมา ชัดเจนค่ะ แต่สังคมที่ทำงานก็เหมือนสังคมใหญ่ๆของเราที่มีคนหลากหลายแบบ เราจะไปตัดสินคนอื่นไม่ได้ถ้าเราไม่ได้มีหน้าที่ให้คุณให้โทษเขาโดยตรง แต่เราเรียนรู้ที่จะเอาข้อดี ข้อด้อยของเขามาดูแลตัวเราให้เดินถูกทาง 

น้อง ใยมะพร้าวน้องใยไหม คิดดีทำดีแล้วค่ะ ทำต่อไปเถิด พี่โอ๋เชื่อว่าถ้าเราเอาใจเขามาใส่ใจเรา คนรอบๆตัวเราก็คงจะมีความสุขที่จะมีเราอยู่กับเขาและเราก็คงทำใจให้มีความสุขได้ ถ้าเราพยายามเข้าใจคนหลากหลายลักษณะที่เราต้องทำงานร่วมด้วย ทำใจเราเองนี่แหละง่ายที่สุดแล้วค่ะ

เป็นบันทึกที่ถูกใจมากครับ

Ico48
Dead Wood [IP: 223.206.158.32]
07 ตุลาคม 2559 13:49
#105601

 

"ยิ่งทำงานเก่ง ยิ่งเป็นคนดี ยิ่งต้องรักษาความดี อย่าให้บกพร่อง"


แต่...หากมีความบกพร่องเกิดขึ้น ก็ต้องรับผิดชอบ และอย่าให้เกิดซ้ำอีก

อย่าให้เหมือนกรณีของมนุษย์ป้า(ที่ยังไม่ยอมเออร์ลี่สักที)คนหนึ่ง

ที่ดูเหมือนเป็นคนเก่ง ที่ดูเหมือนเป็นคนดี แต่ระยะหลังชักจะเปลี๊ยนไป๋

เริ่มออกอาการโวยวาย หน้าบูด ชักช้า ดองงาน ฯลฯ

ล่าสุดเกิดกรณีแจ้งเรื่อง "ขอคน" แล้วซ้ำด้วย "ขอของ" แบบฉุกละหุก

จนผู้คนต้องวุ่นวายกันทั่ว พอถูกสอบ กลับปัดสวะและวีนแตกใส่ผู้น้อย

แล้วตบท้ายด้วยการโพสธรรมะปลอบใจตัวเอง !!!

 

...ช่างไม่น่ารักเลยนะป้า...

 

 

.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.27.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ