นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1172
ความเห็น: 2

บ้านหลังใหม่ของนักศึกษา

ดีใจที่มีส่วนร่วมในการรด น้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ให้มะลิช่อใหม่ออกดอกอย่างสมบูรณ์และสวยงาม

 

 

 

            คณะฯต่างๆภายในรั้ว มอ. ถือเป็นบ้านหลังใหม่ของนักศึกษาใหม่ที่เข้าสู่รั้ว มอ.  จะทำอย่างไร ให้นักศึกษาใหม่ได้รู้จักบ้านตัวเองที่จะต้องอยู่ไปอีก 4 ปี  วิธีที่ดีและสนุกสนานในการแนะนำบ้านหลังใหม่ นั้นคือ การทำผ่านกิจกรรมแรลลี่ โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติได้จัดเป็นกิจกรรมแรลลี่รู้จักคณะทรัพยากรธรรมชาติในวันที่ 29 พฤษภาคม 2556

             ในแต่ละฐานกิจกรรมจะเป็นสถานที่ที่นักศึกษาจะต้องรู้จัก เพื่อจะได้มาเรียน มาทำกิจกรรมได้ถูกต้อง เริ่มต้นกิจกรรมแรกเปรียบเสมือนกับการมอบกุญแจบ้าน นั้นคือการ  สแกนลายนิ้วมือที่หน่วยอาคารสถานที่ฯเก็บฐานข้อมูลของนักศึกษาไว้ ซึ่งต่อไปนักศึกษาที่เข้าชั้นเรียนจะต้อง  สแกนลายนิ้วมือหน้าห้องเรียนแทนการเช็คชื่อ หากนักศึกษาไม่ได้สแกนลายนิ้วมือก็จะไม่มีข้อมูลของนักศึกษาในห้องเรียนที่จะเข้าเรียน เปรียบเสมือนไม่มีกุญแจเข้าบ้าน 
              นอกจากมอบกุญแจบ้านหลังใหม่ให้แล้ว นักศึกษาจะต้องรู้จักเจ้าของบ้านหลังนี้ด้วย นั้นคือ คณบดี ให้นักศึกษาได้รู้ว่าคณะฯ ก่อตั้งมากี่ปีแล้ว มีใครบ้างที่เป็นคณบดีตั้งแต่คนแรกจนถึงคนปัจจุบัน

               สถานที่ต่อไปที่นักศึกษาควรรู้จัก คือ หน่วยคลัง  ซึ่งเป็นสถานที่ที่ติดต่อด้านการเงิน   ห้องอ่านหนังสือ มีไทยรัฐ เดลินิวส์ นิตยสารหลากหลายให้อ่านฟรีๆ สถานที่ตั้งของสำนักงานแต่ละภาควิชาในคณะทรัพยากรธรรมชาติ  ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ หน่วยกิจการนักศึกษา และสุดท้ายคือสโมสรนักศึกษาสถานที่รวมพี่รวมน้อง

                ในแต่ละฐานกิจกรรมแรลลี่ซึ่งมีความสนุกสนานแล้วยังแฝงไปด้วยแนวสอนการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยให้กับนักศึกษาใหม่ อาทิ ฐานกิจกรรมแนะนำภาควิชาสัตวศาสตร์ ซึ่งผู้เขียนได้อยู่ในฐานกิจกรรมนี้  เป็นฐานที่สอนความซื่อสัตย์ ไม่ทุจริตในการสอบ  โดยจำลองสถานการณ์เป็นห้องสอบ ให้นักศึกษาทำข้อสอบโดยผู้คุมสอบไม่สนใจ ผลปรากฏว่ายุกๆยิกๆกันเกือบทั้งห้อง คอเคล็ดคอเอียงไปตามๆกันจากการชะเง้อดูของเพื่อน
                 จึงต้องบอกน้องๆนักศึกษา ขณะนี้พวกเราได้โตขึ้น ความรับผิดชอบมากขึ้น การสอบหากมีการทุจริต หรือการกระทำใดๆที่ส่อเจตนาทุจริต ถือเป็นความผิดร้ายแรง ทุจริตแม้เพียง 1 วิชาก็จะปรับตกทุกวิชา จะต้องได้รับการลงโทษให้พักการเรียนหรือไล่ออก 

                  หวังว่านักศึกษาทุกคนที่มาอยู่บ้านหลังใหม่นี้ได้ทำฝันของตัวเองให้เป็นจริงเรียนจบภายใน 4 ปี เป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติ
                  ดีใจที่มีส่วนร่วมในการรด น้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ให้มะลิช่อใหม่ออกดอกอย่างสมบูรณ์และสวยงาม

 

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มิถุนายน 2556 12:46 แก้ไข: 01 มิถุนายน 2556 13:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจจริง ๆ ครับ โดยเฉพาะ ห้องสอบจำลอง

อิอิอิ

เราเอง

เป็นกิจกรรมที่ดี มีความคิดสร้างสรร ดีกว่าการให้นักศึกษานั่งฟังบรรยายเป็นอย่างมาก นักศึกษาก็ได้ประโยชน์ได้รู้จักหน่วยงานบริการที่ น.ศ. สามารถมาใช้บริการได้ ควรทำต่อไปทุกปีครับ และค่อยๆพัฒนาให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นครับ

คณะอื่นๆถ้าจะนำไปใช้ก็ยินดีนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ