นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1338
ความเห็น: 4

สื่อสารผ่านfacebook

ใช้facebookเป็นเครือข่ายแจ้งข่าวสาร หรือกิจกรรมต่างๆ การคุยกันหรือแสดงความเห็นเล็กๆ น้อยๆ เป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องและบุคลากร

 

 

 

เหลือเวลาอีกประมาณเดือนกว่าๆงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 21ก็จะเริ่มต้นขึ้นอีกแล้ว ในครั้งนี้คณะทรัพยากรธรรมชาติกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 9-18 สิงหาคม 2556 ช่วงนี้ผู้ที่มีโอกาสแวะเวียนมาแถวคณะทรัพย์ ก็จะเห็นการตระเตรียมสถานที่ เพื่อเตรียมจัดงานเกษตรภาคใต้ อาทิบริเวณเรือนกระจกทดลองขณะนี้กำลังจัดเตรียมให้เป็นโซน Agritech park โดยมีกำลังที่สำคัญมาช่วยงานคือนักศึกษาฝ่ายวิชาการและพัสดุของงานเกษตรเมื่อปีที่แล้ว

หลายๆท่านเมื่อทราบข่าวว่าฝ่ายฯนี้นักศึกษาได้เข้ามาช่วยงานคึกคักกันตั้งแต่หัววัน ทำได้อย่างไร  เพราะช่วงนี้ยังเป็นช่วงรับน้องกันอยู่ นักศึกษาส่วนใหญ่จะมุ่งไปกับกิจกรรมนี้จนแทบจะไม่มีเวลาให้กับกิจกรรมอื่น

เมื่อสองสามปีที่ผ่านมาผู้เขียนก็ประสบกับปัญหาในการทำงาน ซึ่งงานในฝ่ายฯนี้จะเริ่มในเวลาชนกับกิจกรรมรับน้อง ดังนั้นก็ต้องรอให้นักศึกษาจบกิจกรรมนี้ก่อน ถึงจะมีโอกาสได้พูดคุยกับนักศึกษา(ประธานฝ่ายวิชาการฯ) ในการติดต่อนัดพบก็ต้องขอช่วยหน่วยกิจการนักศึกษาให้ช่วยตามตัวให้

ในแก้ไขปัญหาดังกล่าว บุคลากรและนักศึกษาได้ร่วมกันสร้างแนวปฏิบัติการทำงาน โดยมีทีมการทำงานที่ชัดเจน นักศึกษาชั้นปี 4 เป็นที่ปรึกษา(ทำหน้าที่ประธานฝ่ายฯมาก่อน) นักศึกษาชั้นปี 3 เป็นประธานฝ่าย  ในงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ผ่านมาเราได้เพิ่มช่องทางการประสานงานขึ้นอีก 1 ช่องทาง นั้นคือมีการจัดทำ facebook ของฝ่ายวิชาการพัสดุ เพื่อให้สมาชิกได้เข้าไปติดตามข่าวสาร ทำให้การติดต่อสื่อสารสะดวกยิ่งขึ้น

ก่อนจบงานเกษตรปีที่แล้วได้ให้ข้อคิดกับนักศึกษา facebook ที่จัดทำขึ้นมาใช้งานเฉพาะกิจในช่วงงานเกษตร เมื่อจบงานแล้วขออย่าให้ทิ้ง ให้ใช้ facebook เป็นเครือข่ายแจ้งข่าวสาร หรือกิจกรรมต่างๆ การคุยกันหรือแสดงความเห็นเล็กๆ น้อยๆ เป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องและบุคลากรในฝ่าย   ซึ่งน้องๆนักศึกษาก็ได้ใช้ facebook ของฝ่ายวิชาการพัสดุในการแจ้งข่าวการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น รายละเอียดการรับทุนงานเกษตร รายชื่อนักศึกษามีสิทธิสอบสัมภาษณ์ทุนช่วยเหลืองานเกษตรภาคใต้ แจ้งข่าวการไปสแกนลายนิ้วมือ หรือไม่ก็ใช้เตือนกันให้เร่งอ่านหนังสือในช่วงใกล้สอบ ฯลฯ

ในปีนี้การติดต่อกับน้องนักศึกษาเราจึงนัดหมายผ่านทางfacebook ของฝ่ายฯ (ไม่ต้องไปรบกวนหน่วยกิจการนักศึกษา)โดยเข้าไปเขียนข้อความทิ้งไว้ “ขอรวมพลนักศึกษาในวันที่ 13 มิถุนายน 2556 เวลา 15.00 น ณ ฐานทัพเดิม”   เมื่อถึงเวลานัดหมายนักศึกษามากันประมาณสิบกว่าคนอีกส่วนหนึ่งฝากเพื่อนมาบอกว่าทราบแล้ว แต่ยังติดภารกิจรับน้อง หลังจากนั้นพี่ๆก็จะแจ้งงานที่จะต้องทำในแต่ละวันโดยไปเขียนข้อความทิ้งไว้บน facebook

facebookจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือของฝ่ายนิทรรศการฯในการติดต่อสื่อสารร่วมกันทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มิถุนายน 2556 16:21 แก้ไข: 26 มิถุนายน 2556 15:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังเลยค่ะ ต้องขอบคุณมากเลยค่ะ เป็นการสื่อสารที่ดีมากเลย

ทุกอย่างถ้าเลือกใช้ เลือกทำ ก็มีประโยชน์

อิอิอิ

เราเอง

ขอแนะนำให้ฝ่ายอื่นลองทำดูบ้าง จะได้ช่วยลดงานของหน่วยกิจการนักศึกษา

เห็นด้วยกับOur Shangri-La เลือกใช้ เลือกทำ โดยมาจากการร่วมคิดร่วมทำก็จะเกิดประโยชน์มากมาย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ