นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1880
ความเห็น: 7

คอมพิวเตอร์สาธารณะ

หลายวันก่อน ผมลองโหลดระบบปฎิบัติการ Ubuntu 9.10 มา รุ่น 64 bit กะจะลงในฮาร์ดดิสก์พกพา ตามเสียงเชียร์ของท่านผู้นี้

ลงแล้ว ไปพลาดท่า ทำฮาร์ดดิสก์ประจำเครื่องเจ๊ง เจอ grub ดุ แว้งกัดเอา ต้องเสียเวลาจัดการกู้อยู่หนึ่งวันเต็ม

แต่เรื่องหนึ่งที่ทำให้ผมต้องเอะใจก็คือ แผ่น Installation CD ที่โหลดมานี้ จริง ๆ แล้ว เหมาะมาก ที่จะใช้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา

คือ ถ้าใช้กับเครื่องที่ยอมให้บูตด้วยซีดีได้ แผ่นนี้ พอสำหรับใช้งานทั่วไปได้ เช่น เข้า net หรือพิมพ์งาน หรือใช้โปรแกรมกระดาษทดก็ได้

ผมทดลองใช้รุ่น ซีดีนี้บูท แล้วลองใช้โปรแกรม กระดาษทดอิเล็กทรอนิกส์ปรากฎว่า ทำงานได้เร็วน่าพอใจทีเดียว แม้จะไม่เร็วเท่าปรกติ แต่ก็ไม่ได้ช้าจนดูบัดสี

save งาน อาจ save ลง USB drive อื่น

ข้อดีคือ ไม่ต้องกลัวติดไวรัส และไม่ต้องกลัวเรื่องแพร่ไวรัสด้วย และไม่ต้องมีการจัดการอีก ไม่ต้องการการซ่อมบำรุงซอฟท์แวร์ใด ๆ ดูแลแค่เวลาฮาร์ดแวร์พัง ก็พอเพียงแล้ว

หายก็ไม่เป็นไรอีกต่างหาก เพราะซีดีแผ่นนึง เดี๋ยวนี้ ถูกมาก หายก็ไปโหลดมาเขียนใหม่

ปัญหาอย่างเดียว คือการควบคุมให้ผู้ใช้ต้องมีตัวตนตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ฯ ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ ทำตัว"เกรียน"

แต่ลองนึกเล่น ๆ ว่า ในจุดที่เป็นที่ตั้งสาธารณะ ที่มีกล้องวงจรปิด ถ้ามีตู้คอมพิวเตอร์รุ่น "โหะ ๆ ร้าย ๆ" อยู่ ไม่ต้องมีฮาร์ดดิสก์ ตั้งแผ่น Ubuntu CD ซึ่งอาจผ่านการปรับแต่งมาจากหน่วยงานเจ้าของคอมพิวเตอร์ ให้เพิ่มโปรแกรมบางตัวที่คิดว่า คนอยากใช้ เช่น IM ทำให้เราสามารถบริการคอมพิวเตอร์ฟรีให้คนใช้งานแบบ"ขาจร" ได้ เช่น ระหว่างที่รอติดต่องาน

ดีกว่านั้นอีกก็คือ ตู้รุ่นนี้ อาจใส่ wireless receiver ราคาราวพันบาท ทำให้สามารถเข็นไปซุกตามจุดเหมาะ ๆ โดยไม่ต้องมีสายแลนให้วุ่นวาย

มีแต่สายไฟก็พอ

ดีกว่านั้นเหลย ก็คือ ใช้เครื่องโละ ที่ไม่มีใครต้องการ มาปรับปรุงเพียงนิดเดียว ก็จะได้คอมพิวเตอร์สาธารณะที่มีราคาถูกมาก ให้คนที่สัญจรไปมาได้ใช้ เช่น เพื่อเช็คไวรัสใน usb drive หรือส่ง email ด่วน

 

Sections: พัฒนางานประจำ
Tag: ubuntu
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 30 November 2009 20:42 Modified: 03 December 2009 23:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
กล้องวงจรปิด [IP: 58.9.27.214]
30 November 2009 21:44
#51508

เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ควรจะติดกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันอันตราย

Ico48
wwibul (Recent Activities)
01 December 2009 13:12
#51531
 • ^ โฆษณามาเร็วจัง เก็บไว้ดูแก้กลุ้มดีมั้ยนี่ ?
Ico48
panyarak (Recent Activities)
03 December 2009 21:56
#51683

ขอใช้สิทธิ์พาดพิงหน่อยนะครับ

วันก่อนวันที่ อ.wwibul ไปเม้นไว้ ไม่นึกว่า เป็นเหตุจากที่ผมเขียนไว้ในเรื่อง ติดตั้ง Ubuntu 9.10 ใน Portable Harddisk... ต้องขออภัยหลายๆ แต่ไม่รู้ อ. wwibul ไปทำพลาดขั้นตอนไหนครับที่ทำให้ grub พังเสียได้ ผมเคยเขียนวิธีกู้ grub ไว้เหมือนกันที่ การกู้คืน grub เมื่อถูกลงทับด้วย MS Windows แม้ว่า จะเขียนว่า ถูกทับด้วย M$ Windows แต่ไม่ว่าจะถูกทับด้วยตัวใด หาก OS เดิมยังอยู่ครบ ก็ใช้วิธีเดียวกันกู้กลับมาได้นะ...

เรื่องที่ อ. wwibul เขียนไว้นี้เป็นเรื่องที่มีคนเสนอไว้หลายรูปแบบ บางแห่งตั้งชื่อว่า Thin Client และมีการตั้งเป็นโปรเจคท์อย่างเป็นเรื่องเป็นราว เรียกว่า Linux Terminal Server Project (LTSP) แนวคิดนี้ ใช้วิธีบูทผ่าน LAN

ส่วนรูปแบบที่เหมือนกับที่ อ.wwibul เสนอมานั้น ก็คือ รูปแบบที่คุณวิภัทรพยายามผลักดันให้สำนักทรัพยากรการเรียนรู้ฯ ใช้ในเครื่อง OPAC ทั้งหลาย ตอนนี้ยังไม่สำเร็จ เพราะเครื่องที่ใช้งานในปัจจุบันมี RAM เพียง 256MB หากเอา Ubuntu รุ่นใหม่ๆ ไปใส่ก็อืดสุดๆ ต้องถอยออกมาปรับให้มันเล็กลงจึงจะใช้ได้

แต่คิดไว้แล้วว่า ต่อไปเครื่องเหล่านี้มีแนวโน้มจะเป็น Diskless และ UPSless ด้วยครับ

โดยแนวคิดผม อยากให้ใช้ Thin Client แต่ยังไม่เป็นที่ยอมรับ เพราะคงต้องเหนื่อยกับการปรับแต่งพอสมควร...   

Ico48
wwibul (Recent Activities)
03 December 2009 23:23
#51687

สวัสดีครับ พี่panyarak

 • ไม่ได้ต่อว่าอะไรหรอกครับ เพราะผมเคยลองมาตั้งแต่ต้นปี เจอบ่อย
 • ปัญหาพื้นฐานที่เจอคือ ถ้ายืมเครื่องที่ลง Windows อยู่ มาลงโปรแกรม Ubuntu จากแผ่น boot ไปออกสื่อข้างนอก เป็น USB drive ไม่ว่าแบบไม่กี่ GB หรือแบบรุ่นใหญ่ไปจนถึง 1 TB จะมีความ เสี่ยงว่า ขนาดไม่ได้สั่งให้ยุ่งกับ harddisk ประจำเครื่อง แต่ grub จะแทรกตัวไปอยู่ใน harddisk ประจำเครื่อง
 • ผลคือ ยุ่งยากในการหาเครื่องที่ไม่มี harddisk
 • ผมลองตั้ง bios ซ่อน harddisk แต่เข้าใจว่า ซ่อนไม่สนิท และตัว UBuntu boot disk เองก็ฉลาด สามารถไปเห็นที่ตั้งซ่อนได้ ทำให้หนี grub boot ไปทับใน harddisk ไม่พ้น
 • เข้าใจว่า นี่เป็นปัญหาพื้นฐานที่ทำให้ผู้ใช้ Windows เดิมเจอแล้ว ลงครั้งเดียวพลาด จะถอยกรูดหมด
 • ถ้าแก้ปัญหานี้ได้แบบป้องกันตั้งแต่ต้น น่าจะดี จะทำให้มีคนเริ่มหันมาใช้ Ubuntu มากขึ้น และมีเวลาผ่องถ่ายความคุ้นชินมาสู่ระบบใหม่้
 • เพิ่มเติม
 • ความเห็นผมคือ ใช้ CD Installation disk เป็นแผ่นทำงานจริงไปเลย ไม่ต้องปรับแต่งอะไรอีก จะทำให้เรื่องง่ายขึ้นเยอะ (เป็นทางเลือกที่ 1 ที่ต้นทุนการจัดการน้อยมาก ไม่ต้องเสียเวลา ไม่ต้องการทักษะระดับเทพอันใด มีเครื่องเปล่าไร้ฮาร์ดดิสก์ก็ทำได้เลย) ถ้ามีสถานีใช้งานแบบนี้อยู่ในที่สาธารณะ จะทำให้หน้าใหม่หัดใช้ Ubuntu เกิดขึ้นเร็วมากอย่างเป็นธรรมชาติ คือ การที่ใช้ผ่าน CD เขาก็ไม่กลัวว่าจะโดนแฮคข้อมูลใน USB drive ประจำตัว ทำให้ทำงานสำคัญในที่สาธารณะได้ด้วย
 • ข้อดีอีกอย่างของสถานีบริการสาธารณะแบบนี้คือ ใช้เป็นจุดกำจัดไวรัสประจำตั้มไดร์ฟได้ด้วย ช่วยลดความเข้มข้นไวรัสในที่ทำงานได้อีกต่างหาก
 • แบบที่พี่และพี่วิภัทร ออกแรงเข็นนั่นก็ดีขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เหมาะกับคนที่ปลงใจแล้วว่า เอาละ จะใช้แน่ แต่ปัญหาอยู่ที่การโน้มน้าวหน้าใหม่ให้มาลองใช้ครั้งแรก ไม่ใช่เรื่องง่าย
 • เสนอว่า ลองเริ่มจากห้องสมุดเลยดีไหมครับ ?

คุณวิภัทรขอใช้วิธีที่ อ. wwibul ว่ามาครับ ตอนแรกบอกว่า จะใช้เป็น DVD ผมขอเปลี่ยนเป็น CD คุณวิภัทรก็ทำมาลองดูไปครั้งหนึ่งแล้วครับ

ก็มีข้อดีหลายอย่าง คือ

 • ไม่ต้องมี Harddisk 
 • ไม่ต้องกลัว Harddisk เสีย เพราะไม่มีแล้ว
 • ไม่ต้องมี UPS และไม่เปลืองไฟที่ต้องเลี้ยง UPS
 • etc
ไฟเขียวให้คุณวิภัทรมาทำเต็มที่ ตอนนี้ไม่รู้สะดุดอะไร สงสัยต้องไปกระตุ้นหน่อย

ประเด็นที่ grub ไปวุ่นวายกับ Harddisk ที่มี M$ Windows นี่ไม่เคยทราบมาก่อน... ไว้จะลองดู (ตอนนี้ไม่ได้ใช้ M$ Windows แล้ว ค่อยหาเหยื่อมาลองดู)
LTSP ไม้ใช้ Thin Client นะครับ
แต่เป็น Diskless

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ