นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 ไอเดียใหม่ ทำสวนผักลอยน้ำจากผักตบชวา

Ico48

ขอบคุณมากค่ะคุณอัมพร ที่ติดตามอ่านและให้กำลังใจตั้งแต่งานเขียนชิ้นแรก จนถึงปัจจุบัน...จำได้ว่าพี่เป็นคนแรกเลยค่ะที่ตอบมาให้กำลังใจ ตอนแรกคิดว่าจะไม่มีใครอ่าน เพราะเนื้อเรื่องขาดความบันเทิง

 แล้วก็ตามคำเรียกร้องนะคะ วันนี้พยายามศึกษาวิธีการนำรูปลง แต่ขาดประสบการณ์หน่ะค่ะ รูปที่ลงเลยใหญ่มาก ทนดูไปหน่อยก็แล้วกันนะค่ะ (ข้อดีคือเห็นชัดมากเลยค่ะ)

คุณสารภีคะ จากแปลงที่ทดลองปลูก ผักบุ้งจีนและแตงกวา จะมีความกรอบมากกว่าที่ปลูกกับดินค่ะ อันนี้ไม่กล้ารับรองนะคะ ยังต้องการงานวิจัยค่ะ แต่จากการกินมาแล้ว แตงกวากรอบและเปลือกเหนียวกว่าปกติค่ะ ครั้งหน้าอาจเอารูปแตงกวาที่เก็บจากแปลงมาให้ยลโฉมกัน (ขอเวลาหาก่อนนะคะ...แบบว่างานยุ่งค่ะ)

สำหรับคุณ AsiO เอ่อ หนักใจมากเลยค่ะ แลกเปลี่ยนประสบการณ์มาเป็นภาษาอังกฤษ แต่เข้าใจว่าคงอ่านภาษาไทยได้ (ถึงแสดงความคิดเห็นได้) ขอตอบเป็นภาษาไทยนะคะ เพื่อว่าผู้อ่านคนอื่นจะได้เข้าใจร่วมกัน (จริงๆ แล้วเป็นข้อแก้ตัวของคนที่อ่อนแอในภาษาหน่ะค่ะ) ข้อแรกคือ (คิดว่า) จุดคุ้มทุนในการผลิตแปลงผักในเชิงเศรษฐกิจไม่คุ้มค่ะ เนื่องจากการนำผักตบชวาขึ้นมาจากลำน้ำต้องใช้รถเฉพาะค่ะ (รูปร่างคล้ายรถแทรคเตอร์ตีนตะขาบแต่ลอยน้ำได้) ของกรมชลประทาน (ราคาสูงมากค่ะ) อีกอย่างผักตบชวามีน้ำหนักของน้ำในเส้นใยสูงมาก ไม่คุ้มค่าขนส่งอีกนั้นแหละค่ะ ทางเดียวที่จะคุ้มทุนก็คืออัดเป็นแปลงผักในที่ที่มันอยู่นั่นแหละค่ะดีแล้ว เมื่อมันย่อยสลายก็ง่ายในการนำขึ้นมาเพื่อทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ต่อไปค่ะ

 ส่วนจะนำไปส่งเสริมในพื้นที่น้ำเค็ม อย่างที่คุณ AsiO บอกนั่นแหละค่ะว่าผักตบชวาเป็นพืชน้ำจืด ไม่สามารถนำไปใช้ได้ในพื้นที่น้ำเค็ม สำหรับพืชน้ำเค็มหรือน้ำกร่อยคงจะต้องหาผักที่ลอยน้ำได้ และมีปริมาณมากพอที่จะอัดเป็นแปลงผักได้ค่ะ ซึ่งในตอนนี้สำหรับประเทศไทย ยังไม่เห็นช่องทางนี้เลยค่ะ แต่ไม่แน่นะคะ อาจจะมีท่านอื่น ในพื้นที่อื่นมีประสบการณ์นวัตกรรมใหม่แบบนี้ค่ะ

 ขอนิดนึงก่อนจบค่ะ เป็นเกร็ดภาษาอังกฤษเล็กๆ น้อยๆ ...ผักตบชวา ภาษาอังกฤษเรียกว่าWater Hyacinth (อ่านว่า วอเธอร์ ไฮยะซินธ์) ค่ะ