นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 การสื่อสารด้วยหัวใจ

Ico48
เจล [IP: 192.168.100.112]
09 กันยายน 2553 17:55
#60146

การสื่อสารด้วยหัวใจรุ่น 2 สนุกมาก  สถานที่สวยงาม อาหารอร่อย ผลไม้ก็เยอะ  กลุ่มสาวๆ จากหอสมุดคุณหญิงหลงพากันเดินป่า ขึ้นเขาไปเก็บทุเรียนมานั่งฉีกกันสนุกสนาน  เจลมีของฝากสำหรับเป็นข้อคิดหลังจากจบการอบรม "การสื่อสารด้วยหัวใจ" แล้วนะคะ

10 อย่างในชีวิตประจำวัน ที่เราทำได้หลังจากเรียน NVC

1. ลองใช้เวลาแต่ละวันใคร่ครวญกับตัวเองดูว่าเราอยากที่จะสัมพันธ์กับตัวเองและผู้อื่นอย่างไร

2. ระลึกไว้เสมอว่ามนุษย์ทุกคนมีความต้องการ (Needs) เหมือนๆกัน

 

3. ลองเช็คเจตนาของเราดูซิว่า เราใส่ใจในการทำให้ความต้องการของผู้อื่นได้รับการตอบสนองเช่นเดียวกับความต้องการของเรารึเปล่า (หรือเราใส่ใจแต่การตอบสนอง Needs ของตัวเอง)

4. เวลาเราจะขอให้ใครซักคนทำอะไรให้ ลองเช็คกับตัวเองก่อนซิว่า เรากำลังขอร้องหรือกำลังสั่งให้เค้าทำ

5. แทนที่จะพูดว่า เราไม่อยากให้เค้าทำอะไร จงพูดว่า อะไรที่เราอยากให้เค้าทำ

6. แทนที่จะบอกกับใครซักคนว่า เราอยากจะให้เค้าทำตัวอย่างไร หรือควรเป็นคนเช่นไร ลองพูดว่าการกระทำ (Action) หรือ พฤติกรรมอะไรของเค้า ที่เราอยากให้เค้าทำ

7. ก่อนที่จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของใครซักคน ลองเข้าไปสัมผัสว่าคนที่พูดนั้นเค้ากำลังรู้สึกและต้องการอะไร

8. แทนที่จะตอบว่า ไม่” (No) จงพูดว่า ความต้องการ (Need) อะไรของเราที่ทำให้เราไม่สามารถตอบตกลง (Yes) ได้

9. ถ้าเรารู้สึกอารมณ์เสียขึ้นมา ลองดูซิว่าความต้องการ (Need) อะไรของเราที่ไม่ได้รับการตอบสนอง และทำอย่างไรความต้องการนี้ถึงจะได้รับการตอบสนอง แทนที่จะแค่คิดไปว่าคนอื่นหรือตัวเราทำอะไรผิด

10.แทนที่จะชมใครซักคนว่าเค้าได้ทำบางสิ่งที่เราชอบ ลองแสดงความรู้สึกขอบคุณนี้กับเค้าโดยบอกว่าความต้องการ (Need) อะไรของเราที่ได้รับการตอบสนองจากสิ่งที่เค้าทำให้