นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 ความจริงในฐานะสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นทางสังคมผ่านภาษา

Ico48

'ภาษา คือ ส่วนหนึ่งของการสื่อสาร' นับเป็นประเด็นใหญ่ที่ปรัชญาสายที่ผมว่านี้ต้องการดีเบท ภาษาเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารอาจจะใช่ แต่ภาษาทำอะไรมากกว่านั้นนั่นคือการผลิตสร้าง 'ความจริง' ยกตัวอย่างเช่น คำว่า 'ผี' ที่มนุษย์สร้างขึ้นผ่าน 'ภาษา' นักปรัชญาสายนี้ตระหนักเป็นอย่างดีถึงความสำคัญของภาษามากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คิดและมองในแง่เครื่องมือสื่อสาร ถึงขนาดที่ Ludwig Wittgenstein (ค.ศ.1889-1951) นักปรัชญาที่มีชื่อเสียงที่สุดในศตวรรษที่ 20 ปรารภเอาไว้ว่า “ภารกิจเดียวที่หลงเหลืออยู่สำหรับวิชาปรัชญาคือการวิเคราะห์ภาษา” (The sole remaining task for philosophy is the the analysis of language.) ตัวอย่างงานศึกษาที่น่าสนใจและวิเคราะห์การนำภาษามาใช้สร้างความจริงในทางการเมือง ดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ http://ed-share.educ.msu.edu/scan/te/danagnos/te9201a.pdf

ผมไม่ปฏิเสธว่าสัตว์มีการสื่อสารกันผ่าน 'ภาษา' แต่สำหรับสังคมมนุษย์แล้ว 'ความจริง' ทางสังคมของมนุษย์ถูกสร้างขึ้นได้โดยผ่าน 'ภาษา' ครับ

ปรัชญาเดิมที่อาจารย์ว่า มนุษย์ทุกคนนั้นดีหรือมนุษย์เราชั่วร้ายมาแต่กำเนิด อยากจะลองตั้งคำถามกับตัวเราเองดูว่า ว่าทำไมทุกเช้าก่อนมาทำงานถึงได้ล็อคกุญแจบ้านหรือกุญแจห้อง ทำไมไม่เปิดประตูบ้านหรือประตูห้องทิ้งไว้ หรือลงจากรถถึงได้ล็อคกุญแจทุกครั้ง เอาเข้าจริงลึกๆ ในใจมนุษย์เราเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนนั้นดีหรือไม่? ธาตุแท้ในใจคนนั้นเลวร้าย ทั้งละโมบเห็นแก่ตัว กอบโกยผลประโยชน์ รักของใหม่ หน่ายของเก่า หวาดระแวง คลางแคลง หนำซ้ำพร้อมกับวัยวุฒิที่เพิ่มขึ้น และประสบการณ์ที่ได้รับทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชั้นแล้วชั้นเล่า ระบายสีทับแล้วทับอีก จนบางครั้งจดจำตัวเองแทบไม่ออก

แต่ในทางกลับกัน นิสัยใจคอของคนก็มีด้านที่ดีงามเช่นกัน ถ้าคุณบาดเจ็บหรือล้มลงกับพื้น ในช่วงเวลาที่โลกเกิดความสันติสุขจะมีคนช่วยพยุงคุณขึ้นมา เมื่อคุณหิวกระหาย ก้าวเท้าแทบไม่ออก ในฤดูเก็บเกี่ยวอันอุดมสมบูรณ์จะมีคนช่วยเหลือจุนเจือคุณ

ใช่แล้วครับ "มนุษย์จะดีหรือชั่วร้ายแต่กำเนิด" หรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่ "มนุษย์นั้นดีหรือชั่วร้ายได้ภายใต้เงื่อนไขกำหนด" ผมจึงขอเติมคำว่า "ในช่วงที่โลกเกิดความสันติสุข" และ "ฤดูกาลเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์" ทั้งนี้ก็เพราะว่าเวทนาจิตของคนเราจะบังเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเขาสามารถดูแลตัวเองได้ เราจะไปเรียกร้องให้คนที่หาเช้ากินค่ำ คนที่ลูกๆ อดอยากหิวโหยหยิบยื่นอาหารหรือบริจาคเงินให้แก่คนอื่นได้อย่างไร? นี่คือมนุษย์นะครับอาจารย์