นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

wwibul
Ico64
วิบุล วงศ์ภูวรักษ์

คณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 2

อนุทิน

06 ธันวาคม 2555
09 เมษายน 2555
Ico48
วารสารแพงจนมีคนหยิบมาทำงานวิจัย... http://arxiv.org/pdf/1204.1351v1.pdf
โดย wwibul
ดอกไม้: 1
30 มีนาคม 2555
Ico48

ไล่มาติด ๆ คือโครงการช้างยักษ์ของอังกฤษ เมื่ออังกฤษจะเปิดข้อมูล 20 TB สายสุขภาพให้นักวิจัย informatics เข้าไปศึกษา

http://blogs.nature.com/news/2012/03/welcome-to-the-biobank.html

โดย wwibul
ดอกไม้: 3
Ico48

เห็นคำแถลงของ NSF แล้วทึ่ง

"The team will integrate http://www.nsf.gov/cgi-bin/good-bye?http://amplab.cs.berkeley.edu/" target="_blank">algorithms, machines, and people to turn data into knowledge and insight. The objective is to develop new scalable machine-learning algorithms and data management tools that can handle large-scale and heterogeneous datasets, novel datacenter-friendly programming models, and an improved computational infrastructure."

โดย wwibul
ดอกไม้: 3
26 มกราคม 2555
Ico48
"อยากเข้าคณะอะไร ก็ต้องอ่านวิชาที่เกี่ยวข้องเยอะ ๆ แต่ถ้าเป็นคณิตฯ ให้ทำบุญเยอะ ๆ" - คำคมเด็ก ม.ปลายวันนี้
โดย wwibul
ดอกไม้: 2
21 มกราคม 2555
Ico48
ถ้า google ยอมแลก "ความเร็วในการรีเฟรชหน้าแสดงผล" กับ "ความอลังการ" ปัจจุบันคงล้มหายตายจากไปแล้ว
โดย wwibul
ดอกไม้: 2
Ico48
เข้าไปดูหนังสือในหน้าเว็บของร้าน kinokuniya แล้วกลุ้มใจ เมื่อก่อนเว็บดูธรรมดาแต่ทำงานเร็วมาก เดี๋ยวนี้หน้าเว็บดูหรู แต่อืดเรือเกลือ เป็นบทเรียนเรื่อง usability ที่ดีว่า คนสร้างเว็บ เมื่อไหร่แลก usability ด้วยความอลังการ ก็เตรียมนับถอยหลังเถอะ
โดย wwibul
ดอกไม้: 1
18 มกราคม 2555
Ico48
ปรัชญาของ usability ในการสื่อสารข่าวองค์กรก็คือ "วิวัฒนาการให้ระบบแจ้งข่าวสาร สามารถคลิกเดียว เห็นหมดว่ามีข่าวอะไร" แต่ด่านแรก "ระบบหนึ่งข่าว-หลายคลิก และต้อง login ใหม่หมดทุกครั้งในการเข้าอ่าน" ก็ตกม้าตายแล้ว
โดย wwibul
ดอกไม้: 3
13 มกราคม 2555
Ico48
มีผู้ปกครองที่ลูกหลานเอ็นท์ตรงปีนี้ ตั้งคำถามใน fb ส่วนตัวว่า "เกิดอะไรขึ้นกับข้อสอบคณิตศาสตร์ นักเรียน22,000 คน ปี2553 ผ่านประมาณ 900 คน ปีนี้ ผ่าน ประมาณ 400 คน" ผมปรับคำพูดให้ดูชืดชาไร้อารมณ์ ไม่กล้าลอกมาแปะตรง ๆ ฝากถึงผู้เกี่ยวข้องด้วยนะครับ
โดย wwibul
ดอกไม้: 1
27 ธันวาคม 2554
Ico48
ไปดูที่ต้นไม้ล้มปากทางขึ้นแฟลต อ.9 ต้นไม้ใหญ่มาก ล้มถอนราก ปิดทางขึ้นลงฝั่งควนมดแดงข้างวิศวะฯ บนต้นคงมีรังมดตะนอย ไปยืนใกล้ ๆ เจอมดกัด เจ็บแปลบเหมือนโดนแทง ตอนแรกตกใจนึกว่าโดนงูกัด ใครไปจัดการคงต้องระวังหน่อย มดตัวใหญ่มาก
โดย wwibul
ดอกไม้: 1
Ico48
ต้นไม้ใหญ่ล้มขวางทางขึ้นแฟลต อ.9 ริมอ่างน้ำ ไม่รู้ล้มตอนกี่ทุ่ม แต่หัวค่ำยังไม่มี พรุ่งนี้คงโกลาหล
โดย wwibul
ดอกไม้: 0
14 ธันวาคม 2554
Ico48

1. แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ ๑๑  (พ.ศ.  ๒๕๕๕ - ๒๕๕๙)

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2554/E/152/1.PDF

2. สหรัฐเตรียมออก SOPA bill ซึ่งวิกิมีเดียไม่เห็นด้วย ถึงขั้นขู่จะปิดเว็บไซต์ https://blog.wikimedia.org/2011/12/13/how-sopa-will-hurt-the-free-web-and-wikipedia/

ตีความจากความเห็นของวิกิชุดนี้ ประเด็นเกี่ยวพันคือการใช้บริการฝาก web cloud content ในสหรัฐ อาจโดนปิดเว็บฟ้าผ่าได้ ถ้ามีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์

 

 

 

 

 

 

 

โดย wwibul
ดอกไม้: 1
02 ธันวาคม 2554
Ico48
คนรู้จักถามมาว่า ทำไมข้อสอบเอ็นท์ตรงคณิตศาสตร์ยากผิดปรกติ ยากไปเพื่ออะไร เด็กเก่งไม่เก่งตกเรียบ เผลอ ๆ เด็กที่เดา ยังทำได้มากกว่าเด็กเก่ง ถามยากจัง ตอบไม่ได้แฮะ เพราะเท่าที่ตัวเองเข้าใจ เกณฑ์รับที่ต้องผ่านคณิตศาสตร์ขั้นต่ำ มีไว้เพื่อคัดกรองคนที่ไม่มีพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่มั่นคงพอออก ไม่ใช่เพื่อคัดคนไปแข่งโอลิมปิกคณิตศาสตร์
โดย wwibul
ดอกไม้: 3
26 ตุลาคม 2554
Ico48

ตอนนี้ เข้าตามห้าง น้ำดื่มเริ่มขาดแคลน เมื่อคืนพบนักศึกษากลุ่มใหญ่ไปซื้อน้ำขวดแพ็คใหญ่

ถามว่า อยู่หอ ทำไมไม่ใช้น้ำกรอง เขาบอกว่า น้ำไม่สะอาด ไม่มีใครกล้าดื่ม

ตอนนี้ ถ้าเราจะช่วยคนน้ำท่วมภาคกลาง ผมว่า ไม่ส่งเงินไปอาจไม่สำคัญเท่ากับการลดการใช้น้ำดื่มขวดโดยไม่จำเป็น วันนี้คุณสุทธิชัย หยุ่น ก็ให้ความเห็นว่าปัญหาขาดน้ำดื่มขวดนี่ร้ายแรง และรณรงค์การใช้ซ้ำถ้าเป็นไปได้

เป็นไปได้ไหม ที่เรารีบปรับปรุงระบบน้ำกรองสาธารณะ ให้คนของเราเองไม่ต้องพึ่งน้ำดื่มขวด ที่กลายเป็นสิ่งมีค่าและจำเป็นกับการช่วยเหลือคนน้ำท่วม ?

 

 

โดย wwibul
ดอกไม้: 2
20 ตุลาคม 2554
Ico48
เพิ่งกลับจากประชุมที่กรุงเทพ เห็นสภาพการณ์แล้ว คราวนี้ คนใต้ต้องทุ่มช่วยคนภาคกลางบ้างแล้ว รับเขามาตลอด ถึงเวลาใช้คืน อย่างหนึ่งที่คนใต้อาจไม่ตระหนักคือ ที่ผ่านมา ท่วมทุกครั้ง ความช่วยเหลือจากที่อื่นเขาเทมาไม่น้อย เราเห็นว่าบ้านนึงได้ยาหลอดนึง แต่นึกถึงภาพใหญ่ มันคือยาหลายหมื่นหลอด ที่อื่นเขาร่วมบริจาคมาจากหลายแหล่ง ถ้าเกิดฝนหนักภาคใต้จนท่วม เราจะไม่มีการช่วยเหลือจากภาคอื่นแล้ว การคิดจากนี้ ต้องคิดบนฐานการพึ่งตนเอง 100 % น้ำท่วมที่ผ่านมา กำลังส่วนใหญ่ แทนที่จะไปช่วยเรื่องจัดการน้ำ กลายเป็นต้องจัดการส่งเสบียงตั้งแต่มื้อแรก ก็ดีแหละครับ เรื่องช่วยคน แต่จะดีกว่าไหม หากเราทำให้คนเขาตระหนักจัดการชีวิตตัวเองให้ลงตัวพอควร ที่พออยู่ได้อย่างน้อยสองสามวัน และมียาติดบ้านพื้นฐานที่ไม่ต้องลำบากลุยน้ำออกมาแย่งชิงคนอื่น ?
โดย wwibul
ดอกไม้: 3
14 ตุลาคม 2554
Ico48

มีคนเล่าถึง virtual office ไว้น่าสนใจมากครับ

http://www.ipattt.com/2011/virtual-differenc/

โดย wwibul
ดอกไม้: 0
12 สิงหาคม 2554
Ico48
วันนี้ออกจากคณะเภสัชตอนห้าโมงเย็นกว่า เห็นด้านไปแยกไดโนเสาร์รถติด ลองเลี้ยวไปด้านซ้ายเพราะเข้าใจว่างานไม่เริ่ม น่าผ่านได้ แต่ผิดคาด ! เห็นติดหนักเกินก็เลี้ยวไปจอดด้านหลังเภสัช ออกมาอีกที อ้าว ติดหนักกว่าเดิมอีก ! คราวนี้โดนบังคับออกไปทาง 108 ! ติดแหงกอีกกว่าครึ่งชั่วโมง ! เรื่องนี้ คุณหมอธนพันธ์เคยเขียนถึง ใน http://share.psu.ac.th/blog/thanapan/8602 แต่ดูเหมือนว่า เป็นการรำพันหายไปกับสายลม ประตู 108 ควรเป็นประตูเข้าอย่างเดียว ! เพราะออกจาก 108 ใช้เวลา 1-3 นาทีต่อคัน แต่เข้าทาง 108 จะเร็วมาก เพราะส่วนใหญ่ ซ้ายผ่านตลอดจากในเมือง ประตู 108 กำลังสร้างความเดือดร้อนให้ชุมชนรอบข้าง ม.อ. ด้วย เคยลองไปถามชุมชนรอบข้างดูไหมครับ
โดย wwibul
ดอกไม้: 2
29 กรกฎาคม 2554
Ico48
เวลาเปิดอีเมล์แล้วเจอพาดหัวจดหมายประมาณว่า "มีข่าวสารสำหรับคุณรออยู่ เชิญคลิก" สักร้อยรายการ ผมใช้วิธีดาบไวสยบมาร คือ delete all ทิ้งเรียบ ไม่งั้น โลกนี้จะมีโทรศัพท์ไว้ทำไมล่ะครับ
โดย wwibul
ดอกไม้: 1
23 มิถุนายน 2554
Ico48
มีอนุทินด้วย ดีเหมือนกัน
โดย wwibul
ดอกไม้: 0